trộn 250 ml dung dịch HCl 0,08M và H2SO4 0,01M với 250 ml dung dich Ba(OH)2 có nồng độ xM thu được m(g) kết tủa và 500 ml dung dịch có pH=12 hãy tính m và x
Tổng số mol H+ = 0,025 mol
Số mol OH- = 0,5x mol
Vì dd thu được có PH = 12 ---> d d có tính bazo ---> OH- dư .
DD thu được có pH = 12 -->[H+] = 10^-12 mol
---> [OH-] = 0,o1 mol ---> n OH- = 2,5 .10^-3 mol.
Ta có : 0,5 x - 0,025 = = 2,5 .10^-3
----> x= 0,055 mol
----> m = 0,5825 g
trộn 250 ml dung dịch HCl 0,08M và H2SO4 0,01M với 250 ml dung dich Ba(OH)2 có nồng độ xM thu được m(g) kết tủa và 500 ml dung dịch có pH=12 hãy tính m và x
nH+=0.25*0.08+0.01*2*0.25=0.025mol
nOH-=0.25*2*x=0.5x mol
vi sau pu đ có pH=12 nên OH- dư.....>poh=2
H+ + OH-......>H2O
0.025...>0.025
[OH-]dư=(0.5x-0.025)/0.5=10^-2......>x=0.51
mBaSO4=233*0.025=5.825g