[Hoá 11] bài tập hóa hoc

B

beehive1712

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: hòa tan hết m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X. Cho 110ml dung dịch KOH 2M vào X, thu được a gam kết tủa. Mặt khác, nếu cho 140 ml dung dịch KOH 2M vào X thì cũng thu được a gam kết tủa. Giá trị của m la?
giúp mìh nha. giải chi tiết dễ hiểu một chút nha. cảm ơn nhiều.
 
W

whitetigerbaekho

TN 1:
nKOH=0,22 mol =>3a g kết tủa
TN 2:
nKOH=0,28 mol =>2a g kết tủa
=> Khi cho thêm 0,06 mol KOH thì kết tủa bị hòa tan a g, tức là kiềm hết, kết tủa dư
=> Số mol kết tủa bị hòa tan trong TN2 =0,06/2=0,03 mol
=> Số mol Zn(OH)2 trong TN1 = 0,09 mol < 0,22/2
=> TN1: kiềm dư, ZnSO4 hết
ZnSO4 + 2KOH => Zn(OH)2
a -----------------2a -------------- a
Zn(OH)2 + 2KOH => K2ZnO2 + 2H2O
b -------------- 2b
Ta có:
2a + 2b = 0,22
a - b = 0,09
=> a = 0,1 => m = 0,1.161 = 16,1g
 
S

shibatakeru

Gọi $n_{ZnSO_4}=x (mol)$

ta có đồ thị

996870_184065955098067_988947641_n.jpg



--> 2x=(0,22+0,28):2=0,25 (mol)

--> x=0,125 (mol)
-->m=...
 
Top Bottom