[Hoá 11] bài tập hóa 11

K

kimtram96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Để tác dụng hết 25,1g hỗn hợp A gồm Fe, Zn cần dùng 250 ml dung dịch NaOH 2,4M. Hòa tan 25,1g hỗn hợp A trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] dư thu được 6,72l 1 chất khí X (X có chứa N) ở đkc và dung dịch B. Trung hòa ãit dư trong Bbawfng dung dịch NaOH, sau đó cho dung dịch [TEX]NH_3[/TEX]dư vào thu được kết tủa D
a) Xác định công thức X
b) Tính khối lượng ãit [TEX]HNO_3[/TEX] đã phản ứng với A và khối lượng kết tủa D?
2) cho 9,6g Cu tác dụng với 200ml dung dịch hỗn hợp gồm [TEX]HNO_3[/TEX] 0.4M và [TEX]H_2[/TEX][TEX]SO_4[/TEX] 0,6M loãng. Tính V khí NO thoát ra (đkc)

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Em đã vi phạm nhiều lần, thẻ vàng, thân.
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

1) Để tác dụng hết 25,1g hỗn hợp A gồm Fe, Zn cần dùng 250 ml dung dịch NaOH 2,4M. Hòa tan 25,1g hỗn hợp A trong dung dịch dư thu được 6,72l 1 chất khí X (X có chứa N) ở đkc và dung dịch B. Trung hòa ãit dư trong Bbawfng dung dịch NaOH, sau đó cho dung dịch dư vào thu được kết tủa D
a) Xác định công thức X
b) Tính khối lượng ãit đã phản ứng với A và khối lượng kết tủa D?
2) cho 9,6g Cu tác dụng với 200ml dung dịch hỗn hợp gồm 0.4M và 0,6M loãng. Tính V khí NO thoát ra (đkc)

Gọi a, b là số mol Fe, Zn ==> 56a + 65b = 25,1
số mol NaOH = 2b = 0,25*2,4 = 0,6 ==> b = 0,3 ==> a = 0,1
Fe - 3e ---> Fe3+
0,1--0,3
Zn - 2e ---> Zn2+
0,3--0,6
x N5+ + (3x-2y) --> NxOy
-----------0,3(3x-2y)--0,3
Bảo toàn số mol e ==> 0,3(3x-2y) = 0,3+0,6 ==> 3x-2y = 3 ==> khí X là NO
số mol HNO3 phản ứng = 0,3 + 0,6 + 0,3 = 1,2
Kết tủa D là Fe(OH)3 0,1 mol ==> khối lượng D = 107*0,1 = 10,7 gam

Bài 2 : số mol Cu = 0,15, số mol HNO3 = 0,08 , mol H2SO4 = 0,12
3 Cu + 2 HNO3 + 3 H2SO4 ---> 3 CuSO4 + 2 NO + 4 H2O
0,12------0,08--------0,12------------------------0,08
Thể tích NO = 22,4*0,08 = 1,792
 
Top Bottom