[Hoá 11] bài tập HNO_3

L

loveless_13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Trộn 0,54 g bột Al với bột $Fe_2O_3$ và Cuo rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm thu đc hh X. Hoà tan X trong dd $HNO_3$ đc hh khí NO và $NO_2$ có tỉ lệ số mol tương ứng là 1:3. Tìm thể tích các khí trên?

2) Hoà tan hoàn toàn 14,8 gam hh hai kim loại Cu và Fe vào lượng dư dd hỗn hợp $HNO_3$ và $H_2SO_4$ đậm đặc, nóng. Sau phản ứng thu được 10,08 lit NO và 2,24 lít $SO_2$ (đkc). Tính khối lượng Fe trong hh ban đầu.
 
D

dhbk2013

1) Trộn 0,54 g bột Al với bột Fe2O3 và CuO rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm thu đc hh X. Hoà tan X trong dd HNO3 đc hh khí NO và NO2 có tỉ lệ số mol tương ứng là 1:3. Tìm thể tích các khí trên?

Gợi ý :
dùng bảo toàn e ta có :
$\frac{1}{4}.a.3 + \frac{3}{4}.a = 0,02.3 $ (với a là số mol hh khí)
=> a = 0,04 (mol) => V = 0,896 (l)


2) Hoà tan hoàn toàn 14,8 gam hh hai kim loại Cu và Fe vào lượng dư dd hỗn hợp HNO3 và H2SO4 đậm đặc, nóng. Sau phản ứng thu được 10,08 lit NO và 2,24 lít SO2 (đkc). Tính khối lượng Fe trong hh ban đầu.

Gợi ý :
Gợi a,b lần lượt là số mol của Cu, Fe
Theo đề bài + phương pháp bảo toàn e ta có :
[TEX]\left{\begin{64x + 56y = 14,8}\\{2x + 3y = 1,35 + 0,2} [/TEX]
=> x = - 0,52 và y = 0,87 => Đề có bị lỗi rồi nhé !!
 
Top Bottom