[Hóa 11] Bài tập HNO3

T

thaithanhhoai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Cho 3,072 gam hỗn hợp A gồm Fe3O4 và Fe vào dung dịch HNO3 0,4M thu được 0,2688 lít khí NO duy nhất (đktc) ,dung dịch B và m gam Fe không tan . Cho dung dịch NaOH dư vào B đến dư thu đưowjc 2,7 gam kết tủa .
Tính m và thể tích dd HNO3 đã dùng
Câu 2. Nung 37,6 gam một muối nitrat của kim loại M đến khối lượng không đổi thu được 16 g chất rắn và hh khí có tỷ khối với H2 =21,6
Xác định công thức muối nitrat
Câu 3. Hoà tan hoàn toàn một lượng sắt trong dd HNO3thu được 10,08 lít NxOy (dktc) và dd A Cô cạn dd A chỉ thu được 40,5 gam 1 muối nitrat khan
Xác định công thức NxOY

Chú Ý: [Hóa 11] + Tiêu Đề
 
Last edited by a moderator:
S

sayhi

Câu 1. Cho 3,072 gam hỗn hợp A gồm Fe3O4 và Fe vào dung dịch HNO3 0,4M thu được 0,2688 lít khí NO duy nhất (đktc) ,dung dịch B và m gam Fe không tan . Cho dung dịch NaOH dư vào B đến dư thu đưowjc 2,7 gam kết tủa .
Tính m và thể tích dd HNO3 đã dùng


n NO =0,012 mol
Quy đổi hh có Fe,O
=> x mol Fe pư,y mol O
=>2x=2y +0,036 (1)
Mặt khác : nFe=n Fe(OH)2 = 0,03 mol
=>x=0,03
=>y=0,012

m =m A - m Fe pư - m O =1,2 g

n HNO3 =n NO + n $NO_3 ^-$ =n NO + $2n Fe(NO_3)_2 $=0,072 mol
=>V=0,18l

Câu 2. Nung 37,6 gam một muối nitrat của kim loại M đến khối lượng không đổi thu được 16 g chất rắn và hh khí có tỷ khối với H2 =21,6
M hh =43,2g

Nung muối Nitrat của KL có 3 TH :
TH1: $M(NO_3)_n ->M(NO_2)_n +n/2 O_2$
Th2: $2M(NO_3)_n -> M_2O_n +2n NO_2 + n/2O_2$
TH3: $M(NO_3)_n -> M + n NO_2 + n/2 O_2$

vì tạo hh khí => TH2 và TH3
m hh khí = 21,6 g
=> n NO2 =0,4 mol
n O2 =0,1 mol
=> n NO2 : n O2 =4:1
=>TH2 :
đến đây tự giải tiếp nha => $Cu(NO_3)_2$
 
S

sayhi

Câu 3. Hoà tan hoàn toàn một lượng sắt trong dd HNO3thu được 10,08 lít NxOy (dktc) và dd A Cô cạn dd A chỉ thu được 40,5 gam 1 muối nitrat khan
Xác định công thức NxOY

TH1: Muối Fe III
n khí =0,45 mol
[tex]xN^{+5 } -> xN ^{\frac{+2y}{x} -(5x-2y) e[/tex]
................0,45x............$\dfrac{0,45}{5x-2y}$
$Fe -> Fe^{+3} +3e$
0,167 ............0,501 mol

=>$\dfrac{0,45}{5x-2y}=0,501$
Xét các khi NO2,NO,N2O chẳng cái nào đúng => TH1 sai
=> Muối Fe II
=>$\dfrac{0,45}{5x-2y}=0,45 $
=>5x-2y =1
Thử chọn được NO2 hợp lý
 
T

.tarzan

Câu 1. Cho 3,072 gam hỗn hợp A gồm Fe3O4 và Fe vào dung dịch HNO3 0,4M thu được 0,2688 lít khí NO duy nhất (đktc) ,dung dịch B và m gam Fe không tan . Cho dung dịch NaOH dư vào B đến dư thu đưowjc 2,7 gam kết tủa .
Tính m và thể tích dd HNO3 đã dùng

[TEX]n_{NO} = 0,012 (mol)[/TEX]

Sau phản ứng Fe dư \Rightarrow Muối tạo thành là Fe2+ \Rightarrow 2,7 g kết tủa là Fe(OH)2

\Rightarrow [TEX]n_{Fe(OH)_2} = 0,03 (mol)[/TEX]

[TEX]Fe + 2Fe^{3+} -> 3Fe^{2+} [/TEX]
0,01........0.02...........0.03

\Rightarrow [TEX]n_{HNO_3} = 3 n_{Fe^{3+}} + n_{NO} = 0,072 (mol)[/TEX]

\Rightarrow[TEX]V_{HNO_3} = 0,072/0,4 = 0,18 ( l )[/TEX]

Quy đổi hc ban đầu về Fe và O

[TEX]Fe -> Fe^{2+} + 2e[/TEX]
0.03......0.03......0.06

[TEX]O + 2e -> O^{2-}[/TEX]
..x.........2x

[TEX]N^{5+} + 3e -> N^{2+}[/TEX]
.............0,036.........0.012

\Rightarrow X = 0,012 (mol) -> nFe3O4 = 0,003 (mol)\Rightarrow m(Fe bd ) = 3,072 - 0,03.232 = 2,376(g)

Sau phản ứng chỉ còn Fe -> [TEX]3. n_{Fe_3O_4} + n_{Fepu} = 0,03 [/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Fepu} = 0,021 (mol)[/TEX] \Rightarrow m = 2,376 - 0,021.56 = 1,2 (g)

Câu 2. Nung 37,6 gam một muối nitrat của kim loại M đến khối lượng không đổi thu được 16 g chất rắn và hh khí có tỷ khối với H2 =21,6
Xác định công thức muối nitrat

Hh khí gồm : NO2 và O2 có tỉ khối với H2 = 21,6 , Khối lượng = 37,6 - 16 = 21,6 g
(Đường chéo ra nha :D mình k biết cách viết công thức)

\Rightarrow NO2 : 0,4 (mol) , O2 : 0,1 (mol)

[TEX]M(NO_3)_2 -> M_2O_n + 2nNO_2 + nO_2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{muoi} = 0,4 / n [/TEX]

\Rightarrow ( 0,4 / n ) . ( M + 62n) = 37, 6

TH1 : n = 1 -> M = 32 (loại)
TH2 : n = 2 -> M = 64 -> Cu
TH3 : n = 3 -> M = 96 (loại)

\Rightarrow Cu(NO3)2

Câu 3. Hoà tan hoàn toàn một lượng sắt trong dd HNO3thu được 10,08 lít NxOy (dktc) và dd A Cô cạn dd A chỉ thu được 40,5 gam 1 muối nitrat khan
Xác định công thức NxOY

[TEX]N^{5+} + a.e -> NxOy[/TEX]
.............0,45a.........0,45

[TEX]Fe + n . e -> Fe^{n+}[/TEX]


[TEX]n_{Fe^{n+}} = 40,5 ( 56 + 62 n )[/TEX]

\Rightarrow 0,45 . a = 40,5 (56 + 62n) . n

\Leftrightarrow 90n = (56 + 62n) a

TH1 : Muối sắt II , n = 2 -> a = 1 -> NO2

TH2: Muối sắt III , n = 3-> a = 1,11 -> Loại
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom