[hóa 11] bài tập HNO3

T

thaihang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 24,3 g Al vào dung dịch HNO3 loãng (vừa đủ) thu được V l hỗn hợp khí (đktc) gồm NO và N2O có tỉ khối hơi so với H2 là 20,25, dung dịch X không chứa muối NH4NO3.
a) Tính V
b) Cho vào X một lượng dư dung dịch HCl thu được dung dịch Y. Y hòa tan tối đa bao nhiêu gam Cu cho khí NO.
 
N

nkok23ngokxit_baby25

Hòa tan hoàn toàn 24,3 g Al vào dung dịch HNO3 loãng (vừa đủ) thu được V l hỗn hợp khí (đktc) gồm NO và N2O có tỉ khối hơi so với H2 là 20,25, dung dịch X không chứa muối NH4NO3.
a) Tính V
b) Cho vào X một lượng dư dung dịch HCl thu được dung dịch Y. Y hòa tan tối đa bao nhiêu gam Cu cho khí NO.

theo quá trình nhường nhận ==> V =..........

từ sơ đồ đường chéo ==> n NO và n N2O =....

dung dịch Y gồm : Al(NO3)3 và HCl

$$3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- ===> 3Cu^{2+} + 2NO +4H_2O$$

=> ..................
 
P

phongtuyetduong

Chào bạn!

nAl=0,9mol
Al\Rightarrow Al3+ +3e
0,9mol.......................2,7mol
NO3- +3e\Rightarrow NO
..........3xmol.............xmol
2No3- +8e\Rightarrow N2O
............8ymol.............ymol
\Rightarrow3x+8y=2,7(1)
Dùng sơ đồ đường chéo \Rightarrow x/y=1/3\Rightarrow3x=y(2)
Từ (1) và (2) \Rightarrowx=0,1mol ; y=0,3mol
\RightarrowV
b. 3Cu + 2NO3- +8H+ \Rightarrow 3Cu2+ 2NO +4H2O
4,05mol....2,7mol
 
Top Bottom