[hoá 11]bài tập HNO3

H

hquan9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 9.5g hh gồm Al2O3, Al, Fe trong 900ml dd HNO3 nồng độ b(M) thu được dd A và 3.36l khí NO duy nhất đktc. cho dd KOH 1M vào ddA cho đến khi lượng kết tủa ko đổi thì cần dùng 850ml. Lọc, rửa, nung kết tủa trong ko khí ở nhiệt độ cao đến khi khối lượng ko đổi đc 8g một chất rắn.
a. tính % khối lượng các chất trong hh. tính b
b. nếu muốn thu được lượng kết tủa lớn nhất thì cần thêm bao nhiêu ml dd KOH 1M. tính lượng kết tủa đó.

Chú ý : Hoá 11 + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

hòa tan hoàn toàn 9.5g hh gồm Al2O3, Al, Fe trong 900ml dd HNO3 nồng độ b(M) thu được dd A và 3.36l khí NO duy nhất đktc. cho dd KOH 1M vào ddA cho đến khi lượng kết tủa ko đổi thì cần dùng 850ml. Lọc, rửa, nung kết tủa trong ko khí ở nhiệt độ cao đến khi khối lượng ko đổi đc 8g một chất rắn.
a. tính % khối lượng các chất trong hh. tính b
b. nếu muốn thu được lượng kết tủa lớn nhất thì cần thêm bao nhiêu ml dd KOH 1M. tính lượng kết tủa đó.

Mình hướng dẫn thui nhá :D Đang bận :X
đặt mol x,y,z tương ứng mol Al2O3, Al, Fe
Sơ đồ biến hoá
=> $Al_2O_3 => Al(NO_3)_3 => KAlO2$
=>$Al => Al(NO_3)_3 => KAlO2$
=> Fe => muối NO3 của Fe => Fe hiroxit => Fe2O3

nFe2O3 = 8/ 160 = 0,05 mol (1)
=> nFe = 0,1 mol
=> mAl2O3 + mAl = 9,5 - 56.0,1 = 3,9 g

Thu được 3,36 lít NO => nNO = 0,15 mol => e nhận = 0,45 mol
Ta có, e cho (của Fe) = 0,1.3 = 0,3 mol
=> e cho (của Al) = 0,15 mol => nAl = 0,05 mol (2)
=> nAl2O3 = (3,9-0,05.27)/102 = 0,025 mol (3)

Từ 1 , 2, 3 bạn tính ra được % các chất ban đầu

Để tính được b. Ta dựa vào pt của HNO3 + oxitAl, kil loại và HNO3 để phản ứng trung hoà KOH( Nếu có) :D

b) Để thu được kết tủa lớn nhất, tức là không tạo muối AlO2. Tức là chỉ xảy ra phản ứng
Al(NO3)3 + KOH => KNO3 + Al(OH)3 (5) (tự cân bằng nhé :D)

Và không xảy ra phản ứng Al(OH)3 + KOH => KAlO2 + H2O

Vậy tỉ lệ của KOH cần thiết tác dụng với Al là nKOH : nAl = 3 :1

Từ đó tính ra nKOH =>
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom