[Hoá 11] bài tập HNO3

V

vjem

Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

cho 14.4 g hh cu fe mg co so m0l bang nhau vao dd hn03 thu duoc 2.688 l hh khi n0 va n2o.co can dd thu duoc 58.8 g muoi.tinh so m0l hn03 phan ung

~~> Gợi ý:

Ta có: [TEX]n_{Fe}=n_{Mg}=0,12 mol[/TEX]

Gọi x, y lần lượt là số mol của NO và [TEX]N_2O[/TEX] \Rightarrow [TEX]x+y=0,12 mol[/TEX]

Mặt khác: [TEX]3x+8y=0,12.3+0,12.2[/TEX] (bỏa toàn e)

\Leftrightarrow [TEX]x=0,072; y=0,048 [/TEX]

Ta có: [TEX]m_{Fe(NO_3)_3}=0,12.242=29,04[/TEX]

[TEX]m_{Mg(NO_3)_2}=0,12.148=17,76[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{NH_4NO_3}=58,8-(17,76+29,04)=12 g[/TEX]

\Rightarrow[TEX] n_{NH_4NO_3}=0,15 mol[/TEX]

Đến đây BTNT N là ra

Chúc học tốt
 
N

newstarinsky

cho 14.4 g hh cu fe mg co so m0l bang nhau vao dd hn03 thu duoc 2.688 l hh khi n0 va n2o.co can dd thu duoc 58.8 g muoi.tinh so m0l hn03 phan ung

vì 3 chất có số mol bằng nhau nên ta gọi số mol mỗi chất là a
có PT 64a+56a+64a=14,4 nên a=0,1(mol)

[TEX]n_{khi}=0,12 (mol)[/TEX]

gọi [TEX]n_{NO}=x ; n_{N_2O}=y[/TEX]
có x+y=0,12(1)

[TEX]m_{Fe(NO_3)_3}+m_{Cu(NO_3)_2}+m_{Mg(NO_3)_2}=57,8< 58,8[/TEX]


trong muối có [TEX]NH_4NO_3\Rightarrow m_{NH_4NO_3}=1(g)\Rightarrow n_{NH_4NO_3}=0,0125[/TEX]
Theo ĐL bảo toàn mol e ta có

[TEX]3x+8y+8.0,0125=0,7 (2)[/TEX]

từ 1,2 suy ra x =0,072; y=0,048
Mà [TEX]n_{HNO_3}=n_{NO3^- trong muoi} +n_{NO} + 2.n_{N_2O} + 2.n_{NH_4NO_3}=0,7+0,072+0,096+0,025.2=0,918(mol)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom