[Hoá 11] - Bài tập HNO3.

L

lovehanchul

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 53,06 gam hỗn hợp A gồm Fe, Fe3O4 tác dụng với 200 ml dung dịch HNO3 a M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu dược 2,24 lít khí NO duy nhất(dktc), dung dịchB và 1,46 gam kim loại. Tính:
a, khối lượng muối trong B
b, giá trị của a
mọi người giúp tớ giải bài hóa nha: thanks mọi người.
[Đã Sửa] - Chú ý tiêu đề, lần sau đừng dùng mực đỏ bạn nhé.
Chúc bạn học tốt.
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

cho 53,06 gam hỗn hợp A gồm Fe, Fe3O4 tác dụng với 200 ml dung dịch HNO3 a M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu dược 2,24 lít khí NO duy nhất(dktc), dung dịchB và 1,46 gam kim loại. Tính:
a, khối lượng muối trong B
b, giá trị của a
mọi người giúp tớ giải bài hóa nha: thanks mọi người.
Ta thấy sau phản ứng có KL dư ----> muối tạo thành là Fe(NO3)2
Quy đổi hỗn hợp về Fe và O2. Khối lượng phản ứng là 53,06 - 1,46 = 51,6g
Bảo toàn mol e có
[TEX]Fe---> Fe^{2+} + 2e[/TEX]
xmol-----------------> 2xmol
[TEX]O_2 + 4e----->2O^{2-}[/TEX]
ymol--> 4ymol
[TEX]N^{+5} + 3e ---> N^{+2}[/TEX]
..........................0,3mol<-----0,1mol
=> 2x- 4y = 0,3
và 56x + 32y = 51,6
=> x= 0,75, y=0,3mol
=> nFe(NO3)2 = 0,75 mol => m= 135g
b, Có nHNO3 = 2nFe(NO3)2 + nNO = 2.0,75 + 0,1 = 1,6 mol
=> a= CM = n/V = 1,6/0,2=8M
@Thân@
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom