[Hoá 11] bài tập HNO3 khó

T

thanphong95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,trộn đều 32 gam hỗn hợp A gồm Mg ,Ferồi chia làm 2 phần = nhau .Cho một phần vào dd HCl vừa đủ cho pư xảy ra hoàn toàn thu 8,96 lít khí .cho phần thứ 2 vào 400 ml dd HNO3 loãng đến khi pư xảy ra hoàn toàn tạo khí NO duy nhất ,dd thu đk k chứa NH4NO3 và còn 5,6 g CR chưa tan hết .CM của HNO3 là
2,Hoà tan hoàn toàn 10 gam CuO trong dung dịch HNO3 (lấy dư 20% so với lượng phản ứng) thu được 100 gam dung dịch X. Trong dung dịch X, nồng độ % của axit là 6,3%. Tính C% của dung dịch HNO3 ban đầu.
3,cho 4,59 gam kim loại R tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 thu được 2,688 lít hh khí Y gồm 2 khí k màu có 1 khí hoá nâu trong không khí .tỷ khối của Y so vs H2 là 16,75.xđKL R
4,cho 9.6 gam Cu vào 200g dung dịch HNO3 lấy dư thu đk khí Y duy nhất và dd Z ,nồng độ % của dd muối Cu(NO3)2 là 28,2 %.xác định khí thoát ra

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

1,trộn đều 32 gam hỗn hợp A gồm Mg ,Ferồi chia làm 2 phần = nhau .Cho một phần vào dd HCl vừa đủ cho pư xảy ra hoàn toàn thu 8,96 lít khí .cho phần thứ 2 vào 400 ml dd HNO3 loãng đến khi pư xảy ra hoàn toàn tạo khí NO duy nhất ,dd thu đk k chứa NH4NO3 và còn 5,6 g CR chưa tan hết .CM của HNO3 là

Buồn ngủ quá, làm bạn bài 1:D

a,b lần lượt số mol Mg, Fe.
Viết phương trình ra ta được hệ a + b = 8,96/22,4 và 24a + 56b = 16
=> a=b = 0,2 mol

thí nghiệm 2: 5,6 g rắn dư là Fe ( ưu tiên theo dãy hoạt động) và Fe trong dung dịch là Fe+2
nFe(dư) = 0,1 mol

Viết phương trình hoặc là bảo toàn mol e thì ta tính được nNO = (0,1.2 + 0,2.2)/3 = 0,2 mol
$ 4H^+ + NO_3^- => NO + 2H_2O$

=> nHNO3 = 4nNO = 0,8 mol => CM = 0,8/0,4 =2M

:)|:)|
 
D

ducdao_pvt

3,cho 4,59 gam kim loại R tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 thu được 2,688 lít hh khí Y gồm 2 khí k màu có 1 khí hoá nâu trong không khí .tỷ khối của Y so vs H2 là 16,75.xđKL R




3. n khí= 0,12 mol
M khí = 16,75 . 2 = 33,5
2 khí là NO và [TEX]N_2O[/TEX]
Áp dụng sơ đồ đường chéo ta được: nNO/n[TEX]N_2O[/TEX]=3
=> nNO=0,09 mol, n[TEX]N_2O[/TEX] = 0,03 mol
[TEX]N^{5+}[/TEX] + 3e -----> [TEX]N^{2+}[/TEX]
0,27 <---- 0,09
2[TEX]N^{5+}[/TEX] + 8e -----> [TEX]N^{1+}[/TEX]
0,24 <---- 0,03
R -----> [TEX]R^{n+}[/TEX] + ne
0,51/n <------------------------0,51

=> M R = 4,59/(0,51/n) = 9n
Cho n=1, 2, 3,... thấy n = 3 thì M R =27 => Al (hợp lí nên nhận n = 3)
vậy R là Al
 
Top Bottom