[hoá 11] Bài tập hiệu suất!

L

lords

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 22 g hh X gồm Fe và FeO t/d hoàn toàn với dd HNO3 loãng dư thu đc 5,6 lít NO (SPK duy nhất) và DD A
a) Tính % khối lượng trong hh X
b) cô cạn dd A đc m gam muối khan .Tính m
c) Nhiệt phân m gam muối sau 1 time thấy khối lượng chất rắn giảm 32,4 .Tính hiệu suất pư nhiệt phân muối
giải kỹ mình câu c tks all
 
H

hangdull

$Fe + 4HNO_3 --> Fe(NO_3)_3 + NO + 2H_2O$

_x___________________x_________x______________(mol)

$3FeO + 10HNO_3 --> 3Fe(NO_3)_3 + NO + 5H_2O$

__3y____________________3y_________y__________(mol)

a)Có hệ : 56x + 72.3y = 22
và x + y = $\frac{5,6}{22,4}$
=> x = 0,2 và y = 0,05

=> %m$Fe$ = $\frac{0,2.56.100}{22}$ = 50,91%

và %m$FeO$=40.09%

b)m$Fe(NO_3)_3$ = (x + 3y)242 = 84,7 (g)

c) $2Fe(NO_3)_3 \frac{ t^o }{}> Fe_2O_3 + 6NO_2 + \frac{3}{2}O_2$

____a______________________3a______$\frac{3}{4}$a

m(giảm) = m$NO_2$ + m$O_2$
<=> 32,4 = 3a.46 + $\frac{3}{4}$a.32
=> a = 0,2
HS fứ : H% = $\frac{0,2.242}{84,7}$.100 = 57,14%
(tui nghĩ sao làm vậy, không biết đúng đâu đó)
 
P

phongtuyetduong

chào bạn!

a.Quy đổi hỗn hợp về Fe, O
Fe [TEX]\rightarrow \[/TEX]Fe3+ +3e
xmol [TEX]\rightarrow \[/TEX] 3x mol
O2 +4e [TEX]\rightarrow \[/TEX] 2O2-
2y mol [TEX]\leftarrow \[/TEX] y mol
NO3- +3e [TEX]\rightarrow \[/TEX] NO
0,75mol [TEX]\rightarrow \[/TEX]0,25mol
Lập được hệ phương trình 56x+16y= 22
3x-2y =0,75 (bảo toàn e)
\Rightarrow x=0,35, y=0,15
Số mol FeO =0,15 \Rightarrow % của FeO=49,09 \Rightarrow % Fe=50,91
b.Số mol muối =x=0,35 \Rightarrow m=84,7g
c. 2Fe(NO3)3[TEX]\rightarrow \[/TEX]Fe2O3 +6NO2+(3/2)O2
484g [TEX]\rightarrow \[/TEX] 160g \Rightarrow khối lượng giảm 324g
amol Khối lượng giảm 32,4g
\Rightarrow a=0,2mol \Rightarrow Khối lượng Fe(NO3)3 phản ứng =48,4g\Rightarrow H=57,14%
 
L

lords

a.Quy đổi hỗn hợp về Fe, O
Fe [TEX]\rightarrow \[/TEX]Fe3+ +3e
xmol [TEX]\rightarrow \[/TEX] 3x mol
O2 +4e [TEX]\rightarrow \[/TEX] 2O2-
2y mol [TEX]\leftarrow \[/TEX] y mol
NO3- +3e [TEX]\rightarrow \[/TEX] NO
0,75mol [TEX]\rightarrow \[/TEX]0,25mol
Lập được hệ phương trình 56x+16y= 22
3x-2y =0,75 (bảo toàn e)
\Rightarrow x=0,35, y=0,15
Số mol FeO =0,15 \Rightarrow % của FeO=49,09 \Rightarrow % Fe=50,91
b.Số mol muối =x=0,35 \Rightarrow m=84,7g
c. 2Fe(NO3)3[TEX]\rightarrow \[/TEX]Fe2O3 +6NO2+(3/2)O2
484g [TEX]\rightarrow \[/TEX] 160g \Rightarrow khối lượng giảm 324g
amol Khối lượng giảm 32,4g
\Rightarrow a=0,2mol \Rightarrow Khối lượng Fe(NO3)3 phản ứng =48,4g\Rightarrow H=57,14%
câu c mình vẫn chưa hiểu giải lại giúp mình với giải thích kỹ hơn đc ko bài này làm = pp nào
 
Top Bottom