[Hoá 11] Bài tập Hidroxit lưỡng tính

Status
Không mở trả lời sau này.
H

huutrang93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hh gồm [TEX]ZnCO_3, MCO_3[/TEX] t/d với [TEX]HCl[/TEX] dư được 11,2 l khí và dd Y. Nếu thêm [TEX]NaOH[/TEX] dư vào dd Y, lọc bỏ hết kết tủa thu được dd Z. Sau đó sục [TEX]CO_2[/TEX] vào dd Z được kết tủa A. Nung A đến khối lượng không đổi được rắn B nặng 24,3 g. Tìm M biết [TEX]%MCO_3[/TEX] (theo khối lượng) nằm trong khoảng [TEX]30%-32%[/TEX]
 
H

huutrang93

hh gồm [TEX]SiO_2, Al_2O_3[/TEX] nặng 66g tác dụng [TEX]2 lit H_2SO_4 1M[/TEX] (lấy dư còn lại chất rắn A dd B.
a) Tính khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp biết phải dùng [TEX]1 lit NaOH 1M[/TEX] để trung hoà hết axit dư
b) cho hh trên tác dụng với [TEX]0,5 lit NaOH 4M[/TEX] nóng. Chứng tỏ hh tan hết cho ra dd C. Nếu sục [TEX]56 lit CO_2[/TEX] qua dd C thu được kết tủa. Tính khối lượng chất rắn thu được khi nung kết tủa này đến khối lượng không đổi
c) Nếu cho qua dd C [TEX]56 lit HCl (dktc)[/TEX]. Tính khối lượng chất rắn thu được khi nung kết tủa.
Ai giải giúp mấy bài này với
 
K

kyquangnew

Bài số 1. Mình xin gợi ý bạn giải như sau:Trước tiên gọi x,y lần lượt là số mol của ZnCO3, MCO3.Viết 2 pt phản ứng giữa ZnCO3 và MCO3 với HCl,so mol khí CO2 thu duoc là 0.5 mol hay x +y=0.5(1),dd Y gồm có MCl2 và ZnCl2.Cho NaOH dư tác dụng với Y nên Zn(OH)2 sau khi tạo ra sẽ phản ứng tiếp với NaOH tạo thành Na2ZnO2 và H2O.
[tex] 2NaOH + Zn(OH)_2 ==> Na_2ZnO_2 + 2H_2O [/tex]

( lọc bỏ kết tủa là của M(OH)2, dd Z chỉ gồm Na2ZnO2 ). Sục khí CO2 vào Z thì sẽ có phản ứng
[tex] CO_2 + H_2O + Na_2ZnO2 => Na_2CO_3 + Zn(OH)_2 [/tex]
Kết tủa A là của Zn(OH)2.Nung kết tủa ta có phương trình : Zn(OH)2 ==> ZnO + H2O . Vậy chất rắn B là ZnO
Số mol của ZnO là 0.3 mol và = với x (bạn dựa vào các phương trình phản ứng mà nhận định x=n ZnO=0.3) ,từ đó dựa vào (1) ==> y=0.2 mol.
Để tìm KL M bạn làm như sau . Gọi R là M' là nguyên tử khố của M. Vì 30% < % MCO3 <32% hay
0.3<[0.2x(M' + 60)]:[37.5+0.2x(M'+60)]<0.32 . Xong rồi bạn quy đồng , chuyển vế là ta tìm được: 20 <M'<28.23.
Kim loại hoá trị II mà có nguyên tử khối lớn hơn 20 và bé 28.23 chỉ có thể là Mg==>KL cần tìm là Mg.
 
Last edited by a moderator:
K

kyquangnew

Bài số 2.Mình đưa ra hướng giải như sau:Gọi x,y lần lượt là số mol của SiO2 và Al2O3.Chỉ có Al2O3 mới tác dụng với H2SO4.Từ dữ kiện số số mol axit và dữ kiện ở câu a ta có thể dễ dàng tính được số mol của Al2O3 hay x=0.15mol, dự vào dữ kiện khối lượng của hỗn hợp ta sẽ tính được y=0.845mol,có số mol==>tính được khối lượng muối.
Chất rắn A sau phản ứng chỉ có SiO2, còn dd B là Al2(SO4)3.
b.ban so sánh số mol của hỗn hợp với NaOH nhưng nhớ là sẽ có 3 phản ứng xảy ra:
[tex] 2NaOH + SiO_2==>Na_2SiO_3 + H_2O [/tex]
[tex] 6NaOH + Al_2(SO_4)_3==>3Na_2SO_4 + 2Al(OH)_3 [/tex]
[tex] NaOH + Al(OH)_3==> NaAlO_2 + 2H_2O [/tex]
Sục khí CO2 vào thì sẽ có phản ứng:
[tex] CO_2 + H_2O + NaAlO_2==>Na_2CO_3 + Al(OH)_3[/tex]
c.Nếu cho khí HCl tác dụng phản ứng là:
[tex] HCl+H_2O+NaAlO_2==>NaCl + Al(OH)_3 [/tex]
đã có các phương trình rồi, bạn chỉ cần điền số mol và tính là ra rồi
 
C

chipmasteri

cảm ơn lời giải của kyquangnew mặc dù mình chưa hiểu lắm
từ đâu có thể biết rằng Zn(OH)2 tiếp tục phản ứng NaOH và có phương trình hóa học như thế :p
 
J

japi

ai giải gúp tớ bài này với: Cho 5,1g hh(Al,Mg) tác dụng hết với dd HCl thu được dd A và 5,6l hidro (dktc).Cho dd A + V ml dd NaOH 2M thu được 9,7g kết tủa.Tìm V?
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom