[hoá 11] bài tập Hiđroxit lưỡng tính

H

hollyshit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho dd chứa m (g) Al2(SO4)3 vào 200ml dd NaOH 3,25M thu được 11,7g kết tủa. Tính m.

2) Thêm V (l) dd NaOH 1M vào 100ml dd AlCl3 2M thu đc dd X làm quỳ tím hoá xanh và 11,7g kết tủa. Tính V.

3) Trộn dd chứa a mol AlCl3 với dd chứa b mol NaOH. Để thu được kết tủa thì cần có tỉ lệ a/b bằng bao nhiêu?

4) Rót 150ml dd NaOH 7M vào 50ml dd Al2(SO4)3 2M. Tìm khối lượng chất dư sau thí nghiệm.

5) Cho 200ml dd AlCl3 1,5M tác dụng với V lít dd NaOH 0,5M; lượng kết tủa thu đc là 15,6g. Gía trị lớn nhất của V là?
 
U

uhthiyeu

1) Cho dd chứa m (g) Al2(SO4)3 vào 200ml dd NaOH 3,25M thu được 11,7g kết tủa. Tính m.

$n_{OH-} = 0,65 ; n_\text{..kết tủa} = 0,15 $

TH1 : Al^{3+} dư

$Al^{3+} + 3OH^- \rightarrow Al(OH)_3$
0,15........................0,15

$\rightarrow m_{Al_2(SO_4)_3} $

TH2 : $Al^{3+}$ hết
$n_{Al^{3+}} = x$
$Al^{3+} + 3OH^- \rightarrow Al(OH)_3$
x..............3x.................x
nAl(OH)3 tan = x - 0,15
$Al(OH)_3 + OH^- \rightarrow AlO_2^- + H_2O$
x-0,15........x-0,15

$\text{mặt khác} : \sum OH^- = 0,65$
$\rightarrow 3x + x - 0,15 = 0,65$
$\rightarrow x = 0,2$
$\rightarrow m_{Al_2(SO_4)_3}$
 
Top Bottom