[Hóa 11] Bài tập Hidrocacbon khó

C

coolguy_coolkid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Cho 1,5 gam hiđrocacbon X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được 7,92 gam kết tủa vàng nhạt. Mặt khác, 1,68 lít khí X (ở điều kiện tiêu chuẩn) có thể làm mất màu được tối đa V lít dung dịch Br2 1M. Giá trị của V là:
A. 0,25 -------------- B. 0,3 --------------- C. 0,2 ----------- D. 0,15

Bài 2
Cho hỗn hợp A gồm hai hiđrocacbon X, Y mạch hở (Y nhiều hơn X một liên kết p). Lấy 161,28ml hỗn hợp A rồi cho lội chậm qua bình đựng dung dịch brom dư thấy có 1,92 gam brom phản ứng và không có khí thoát ra khỏi bình. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn 322,56ml hỗn hợp A ở trên thu được 1,848 gam CO2. Các thể tích khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Công thức phân tử của X, Y trong hỗn hợp A lần lượt là:
A. C2H4 và C2H2 -------- B. C3H6 và C3H4 -------- C. C3H6 và C2H2 ------- D. C2H4 và C3H4
 
G

gaubaccuc98

Bài 1:
Cho 1,5 gam hiđrocacbon X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được 7,92 gam kết tủa vàng nhạt. Mặt khác, 1,68 lít khí X (ở điều kiện tiêu chuẩn) có thể làm mất màu được tối đa V lít dung dịch Br2 1M. Giá trị của V là:
A. 0,25 -------------- B. 0,3 --------------- C. 0,2 ----------- D. 0,15

Bài 2
Cho hỗn hợp A gồm hai hiđrocacbon X, Y mạch hở (Y nhiều hơn X một liên kết p). Lấy 161,28ml hỗn hợp A rồi cho lội chậm qua bình đựng dung dịch brom dư thấy có 1,92 gam brom phản ứng và không có khí thoát ra khỏi bình. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn 322,56ml hỗn hợp A ở trên thu được 1,848 gam CO2. Các thể tích khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Công thức phân tử của X, Y trong hỗn hợp A lần lượt là:
A. C2H4 và C2H2 -------- B. C3H6 và C3H4 -------- C. C3H6 và C2H2 ------- D. C2H4 và C3H4

1, X pư với AgNO3 trong NH3 chứng tỏ X có lk ba đầu mạch. Gọi số lk ba đầu mạch của X là a ( a = 1 hoặc 2).
Theo tăng giảm khối lượng, ta tìm được n(X)= 0,06/a (mol).
===> M(X)= 25a.
Do X là hidrocacbon nên M(X) phải chẵn===> a=2. Từ đó bạn làm tiếp nhé.
2,Xét TN1:
n(A)= 7,2*10^-3
n(Br2)=0,012, Agoomf 2 hidrocacbon hơn kép nhau 1 lk p
===> A gồm 1 anken và 1 ankin.
Gọi số mol anken và ankin là a,b. Ta lập được hệ 2 ẩn 2 pt từ số mol A và số mol Br2.
===> tìm đc a,b.
TN2: từ a,b suy ra số mol 2 hidrocacbon trong A.
Gọi số nguyên tử C trong 2 chất đo là p,q. Từ số mol CO2 ta lập được pt. sau đó lập bảng xét giá trị là tim đc.
Có gì sai sót mongcacs bạn góp ý.
 
Top Bottom