[Hoá 11] Bài tập hay

C

capochino

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 9,14g hỗn hợp 2 kim loịa AL và Zn vào 530ml đ HNO3 2M, sau phản ưng thu đc dd A và 2,464 lít hh khí gồm N20 và NO(dktc) có khối lượng bằng 4,28g

a) Tính % m mỗi kim loại trong hh ban đầu
b) Tính Vdd HNO3 đã tham gia phản ứng



mình đang cần gấp, các bạn giuap mình nhé!!!!

Cho a (g) Al tác dụng vừa đủ với đ HNO3 loãng, thu được đ A và 0,1792 lít hỗn hợp khí X gồm N2 và NO có dX/H2 = 14,25. Tính a


mình đang cần gấp, các bạn giúp m` nhé!!!
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

Cho a (g) Al tác dụng vừa đủ với đ HNO3 loãng, thu được đ A và 0,1792 lít hỗn hợp khí X gồm N2 và NO có dX/H2 = 14,25. Tính a

Dạng bài toán bảo toàn e lớp 10. Bạn có thể tham khảo thêm ở phần lớp 10

N2 : 28-------1,5
---------28,5---------=> nN2: nNO = 3:1
NO: 30-------0,5

=> 4a = 0,1792/22,4 => a= 0,002 mol
Quá trình cho e:
$ Al -3e => Al^{+3}$

$ N^{+5} + 5e => N^0 $

$ N^{+5} + 3e => N^{+2}

Ta có tổng số mol e nhận = 10nN2 + 3nNO = 10.3.0,002 + 3.0,002 = 0,066 mol
=> số mol Al = 0,022 mol
=> mAl = 0,594g
 
T

thienlong233

Hoà tan hoàn toàn 9,14g hỗn hợp 2 kim loịa AL và Zn vào 530ml đ HNO3 2M, sau phản ưng thu đc dd A và 2,464 lít hh khí gồm N20 và NO(dktc) có khối lượng bằng 4,28g

a) Tính % m mỗi kim loại trong hh ban đầu
b) Tính Vdd HNO3 đã tham gia phản ứng



mình đang cần gấp, các bạn giuap mình nhé!!!!

gọi nN2O=x nNO=y ta có hệ

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y = 0,11 \\ 44x +30y =4,28 \end{array} \right.[/tex]

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x = 0,07 \\ y=0,04 \end{array} \right.[/tex]
--> số mol e nhận=0,07.8+0,04.3=0,68mol=số mol e cho (nAl+nZn)
gọi nAl=a, nZn=b ta có hệ
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 3x+2y = 0,68 \\ 27x + 65y =9,14 \end{array} \right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
4

4ever_lov3u

n HNO3 = 0.53x2 = 1.06 mol
n hh khí = 0.11mol
Gọi x, y lần lượt là số mol Al và Zn ( x, y nguyên dương)
PTPU:
8Al + 30HNO3 ===> 8Al(NO3)3 + 3N2O + 15H2O
x------> 30/8x
Zn + 4HNO3 ===> Zn(NO3)2 + 2NO + 2H2O
y------> 4y
Ta có hệ. Giải hệ được: x = 0.24, y=0.04 mol
=> m Al = 6.48g => m Zn = 2.66g
=> % Al = 70.9% => %Zn = 29.1 %
 
Top Bottom