[Hoá 11] Bài tập hay

B

banmaixanh2996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bai 1
hòa tan hoàn toàn m g hỗn hợp gồm Na2O và Al2O3 vào nước thu dươc đ X trong suot. thêm tư từ đ HCL 1M vào X, khi hết 100ml thì bắt đầu xuất hiện kết tủa;khi hết 300ml hoặc 700ml thì đều thu được a g kết tủa. tính gt của a và m

bài 2 hỗn hợp X gòm H2 và C2H4 có tỉ khối so với H2 là 7.5.dãn Xqua Ni nung nong thu dược hỗn hợp Y có tỉ khối so với H2 là 12,5. tinh H%


socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề có dấu
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

bai 1
hòa tan hoàn toàn m g hỗn hợp gồm Na2O và Al2O3 vào nước thu dươc đ X trong suot. thêm tư từ đ HCL 1M vào X, khi hết 100ml thì bắt đầu xuất hiện kết tủa;khi hết 300ml hoặc 700ml thì đều thu được a g kết tủa. tính gt của a và m
Gọi $n_{Na_2O}=x; n_{Al_2O_3}=y$
Na2O + H2O ---> 2NaOH
x------------------>2x mol
Al2O3 + 2NaOH ---> 2NaAlO2 + H2O
y--------->2y---------->2y mol
Vì khi hoà tan hh vào nước ta thu được dd trong suốt => Al2O3 PƯ hết => y<x
Trong X: NaOH dư=2x-2y mol; NaAlO2=2y mol
OH- + H+ ---> H2O
=> $n_{OH^-}=n_{H^+}=0,1$mol=2x-2y => x-y=0,05
Hết 300ml và 700ml thu được cùng lượng kt <=> H+ không PƯ với OH- là 0,2 và 0,6mol
AlO2- + H+ + H2O ---> Al(OH)3
0,2<---0,2--------------->0,2mol
=> $n_{kt}=0,2$mol
AlO2- + H+ + H2O ---> Al(OH)3
2y---->2y--------------->2y mol
Al(OH)3 + 3H+ ---> Al(3+) + 3H2O
2y-0,2-->6y-0,6 mol
$n_{H^+}=2y+6y-0,6=0,6$ => y=0,15 => x=0,2 => m và a, tự tính nhé.
bài 2 hỗn hợp X gòm H2 và C2H4 có tỉ khối so với H2 là 7.5.dãn X qua Ni nung nong thu dược hỗn hợp Y có tỉ khối so với H2 là 12,5. tinh H%
$\overline{M}_X=7,5.2=15; \overline{M}_Y=12,5.2=25$
Chọn $n_X=1$mol, dùng sơ đồ đường chéo tính ra $n_{C_2H_4}=n_{H_2}=0,5$mol
BTKL: $m_Y=m_X=15$ => $n_Y=0,6$
=> $n_{H_2}$ pư=1-0,6=0,4mol => H=$\frac{0,4}{0,5}.100$%=80%
 
Top Bottom