[HOA 11] bài tập hay cùng làm

B

banmaixanh2996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/
hoà tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,12 mol FeS2 và x mol Cu2S vào dd HNO3 vừa đủ, thu được dd X chỉ chứa 2 muối sunfat của các kim loại và giả phóng khí NO duy nhất.Tính giá tri của X

2/ cho hỗn hợp gồm NaCl và NaBr tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được kết tủa co khối lượng đún bằng khố lượng của AgNO3 đã phản ứng.Tính % khối lượng NaCl trong hỗn hợp ban đầu.



3/ Cho một mẫu hợp kim Na-Ba tác dumgj với nước dư, thu được dung dịch X và 3.36l H2 ở đk tiêu chuẩn.Thể tích dung dịch cần H2SO4 2M =? để chung hòa dung dịch X
 
P

phamthimai146

1/
hoà tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,12 mol FeS2 và x mol Cu2S vào dd HNO3 vừa đủ, thu được dd X chỉ chứa 2 muối sunfat của các kim loại và giả phóng khí NO duy nhất.Tính giá tri của X

Bảo toàn nguyên tố Fe, Cu, S : ===> mol Cu2S = 0,06
2 FeS2 + Cu2S ----> Fe2(SO4)3 + 2 CuSO4
0,12-------0,06
 
A

anhtraj_no1

1/
hoà tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,12 mol FeS2 và x mol Cu2S vào dd HNO3 vừa đủ, thu được dd X chỉ chứa 2 muối sunfat của các kim loại và giả phóng khí NO duy nhất.Tính giá tri của X


$2FeS_2 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3$
0,12........................0,06
$Cu_2S \rightarrow 2CuSO_4$
x............................2x

bảo toàn S : $0,12 + x = 0,06 + 2x \rightarrow x = 0,06$


2/ cho hỗn hợp gồm NaCl và NaBr tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được kết tủa co khối lượng đún bằng khố lượng của AgNO3 đã phản ứng.Tính % khối lượng NaCl trong hỗn hợp ban đầu.

$Ag^+ + Cl^- \rightarrow AgCl$
x............x............x
$Ag^+ + Br^- \rightarrow AgCl$
y.............y............y

$35,5x + 80y = 108(x+y)$
$\rightarrow x : y = 36 : 53$

$\rightarrow$ %
 
H

hoan1793

câu 1 : Bài này dùng bảo toàn nguyên tố là được
Ngắn gọn như sau:
dd X chứa 2 muối sunfat :
=> là Fe2(SO4)3 : 0,06 mol ( vì muối tạo thành có 2 ngt Fe )
CuSO4 : 2a mol ( Cu2S có a mol -> Cu có 2a mol )
Bảo toàn nguyên tố S:
-> 2x12 + a = 0,06x3 + 2a
-> a = 0,06
 
S

smileandhappy1995

1/
hoà tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,12 mol FeS2 và x mol Cu2S vào dd HNO3 vừa đủ, thu được dd X chỉ chứa 2 muối sunfat của các kim loại và giả phóng khí NO duy nhất.Tính giá tri của X

2/ cho hỗn hợp gồm NaCl và NaBr tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được kết tủa co khối lượng đún bằng khố lượng của AgNO3 đã phản ứng.Tính % khối lượng NaCl trong hỗn hợp ban đầu.
1)ta có
2FeS2 --> Fe2(SO4)3
0,12----------0,06
Cu2S ----> 2CuSO4
a ---------------2a
Dùng định luật bảo toàn nguyên tố ta có:
a + 0,12 = 0,06.3 + 2a => a = 0,06
2) gọi x,y lần lượt là số mol của NaCl và NaBr
NaCl+ AgNO3 ---> NaNO3 + AgCl
x.............x...............................x
NaBr+ AgNO3 ---> NaNO3 + AgBr
y..............y...............................y
có : 170(x+y)=143,5x+188y
giải ra rùi tính x theo y => %NaCl
 
G

genius_hocmai

bai 2
nNaCl=x
nNaBr=y
bảo toản Cl ==> nAgCl=x
bảo toản Br ==>nAgBr=y

bao toan Ag ta có nAgN03=x+y
==>20y=24,5x
 
Top Bottom