[hóa 11] bài tập halogen khó

C

casaultk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

` cho 50 gam dung dịch X chứa một muối halogen kim loại hóa trị II tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 9.4 gam kết tủa. dùng 150 gam dung dịch X trên phản ứng với Na2CO3 dư, thu được 6.3 gam kết tủa. lọc kết tủa, nung đến khối lượng không đổi, khí thoát ra cho vào 80 gam dung dịch KOH 14.5%. sau phản ứng, nồng độ KOH còn 3.8%.
xác định công thức phân tử muối trên và C% dung dịch ban đầu
 
T

thienlong233

cho 50 gam dung dịch X chứa một muối halogen kim loại hóa trị II tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 9.4 gam kết tủa. dùng 150 gam dung dịch X trên phản ứng với Na2CO3 dư, thu được 6.3 gam kết tủa. lọc kết tủa, nung đến khối lượng không đổi, khí thoát ra cho vào 80 gam dung dịch KOH 14.5%. sau phản ứng, nồng độ KOH còn 3.8%.
xác định công thức phân tử muối trên và C% dung dịch ban đầu
bài này dài lắm!!!
gọi công thức là MX2
MX2+2AgNO3-->2AgX+M(NO3)2 (1)
MX2+Na2CO3-->MCO3+2NaX (2)
MCO3-->MO+CO2 (3)
CO2+2KOH-->KOH+H2O (4)
gọi nMX2 trong 50g dd X là x mol
-->nMX2______150______3xmol
theo (2), (3), (4) nCO2=3x mol
C bđ=14,5%-->mKOH=11,6g
nKOH pứ=2nCO2--->mKOH pứ=2.3x.56=336xg
mKOH dư=11,6-336x
mdd sau=80+44.3x=80+132x(g)
C=3,8%--->(11,6-336x)/(80+132x)=0,038
giait ra x~0,025mol
--->mAgX=9,6g nAgX=2nMX2=0,05mol
-->M=80(Br)
mMCO3=6,3g nMCO3=nMX2=0,025mol
-->M=24(Mg) C%=5,2%
CT là MgBr2
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!
 
Top Bottom