[Hoá 11] bài tập giúp mình............

M

making123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho Na tác dụng hh gồm 5,8 g rượu A và 6 gam rượu B thu dc 2,24 lit khí biết rằng A và B có cùng số C , B không làm mát mầu nước Br_2. 0,1 mol A làm mất màu vừa đủ 16 g Br_2 > Xác định công thức phân tử của A và B..

Bạn nhớ thêm cụm từ [Hoá 11] vào bài viết trong box hoá 11 ha :)
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang1993

Cho Na tác dụng hh gồm 5,8 g rượu A và 6 gam rượu B thu dc 2,24 lit khí biết rằng A và B có cùng số C , B không làm mát mầu nước Br_2. 0,1 mol A làm mất màu vừa đủ 16 g Br_2 > Xác định công thức phân tử của A và B..

Bạn nhớ thêm cụm từ [Hoá 11] vào bài viết trong box hoá 11 ha :)
[Tex]n_{A}=n_{Br_2}=0,1 (mol)[/Tex] nên A là rượu mạch Cacbon có 1 nối đôi, B là rượu no
Gọi CT A là [Tex]C_nH_{2n-a}(OH)_a[/Tex]; B là [Tex]C_nH_{2n+2-b}(OH)_b[/Tex]
[Tex]C_nH_{2n-a}(OH)_a+aNa--->C_nH_{2n-a}(ONa)_a+0,5aH_2[/Tex]
[Tex]x---------------------------------------0,5ax[/Tex]
[Tex]C_nH_{2n+2-b}(OH)_b+bNa--->C_nH_{2n+2-b}(ONa)_b+0,5bH_2[/Tex]
[Tex]y---------------------------------------0,5by[/Tex]
[Tex]0,5ax+0,5by=0,1[/Tex]
[Tex](14n+16a)x=5,8[/Tex]
[Tex](14n+16b+2)y=6[/Tex]
[Tex]\Rightarrow 8by-8ax+y=0,1 \Rightarrow 16by+y=1,7[/Tex]
Để n nguyên thì (6:y) nguyên nên y nguyên nên [1,7: (16b+1)] nguyên
Thử 1 vài giá trị của b, ta thấy chỉ có b=1 mới thỏa điều kiện
Vậy 2 rượu là C_3H_5OH và C_3H_7OH
 
Top Bottom