[HÓA 11] bài tập Fe + HNO3 cần pro giúp

P

phamduy04

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 17,4 gam [TEX] FeCO_3 [/TEX] trong [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng dư được dd X. Cần thêm ít nhất bao nhiêu ml dung dịch [TEX]KNO_3[/TEX] 2M vào X để thể tích NO thoát ra cực đại. Giả thiết chỉ có quá trình khử [TEX]N^+5[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

phamduy04

Mọi người giúp tớ với. Hic, pro đâu hết rồi vậy? Kết quả là 25ml ạk
 
C

cogajchjuchoj

đây

nFeCO3=nFe2+=0,15
3Fe2+ + 4H+ + NO3- -> 3Fe3+ + NO + 2H2O
0,15 -------> 0.05
-> V= 0.05/2=0.025 lít = 25 ml
 
G

galaxy98adt

Bài này cô tớ giải dài lắm mà cô bảo Fe không lên +3 gì đấy vì chỉ có quá trình khử N^+5 . Tớ không nhớ nữa nhưng ko phải đơn giản như thế đâu bạn ơi:)
Trong môi trường có $H^+$ và $NO_3^-$ thì tất cả các chất khử sẽ bị oxi hóa lên số oxi hóa cao nhất bạn nhé!!
 
Top Bottom