[Hoá 11] Bài tập dung dịch

S

sweet_love8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: dd X chứa các ion sau: Al 3+, Cu 2+, SO4 2-, NO3 -. để kết tủa hết ion SO4 2- có trog 250 ml dd X cần 50 ml dd BaCl2 1M. cho 500 ml dd X tác dụng với dd NH3 dư thu đc 7,8 g kết tủa. cô cạn 500 ml dd X đc 37,3 g hh muối khan. tính nồng độ mol/l của NO3 -
câu 2: cho 100 ml dd Ba(OH)2 2M vào dd chứa NH4 +, Al 3+; 0,15 mol NO3- và 0,1 mol SO4 2- đun nóng đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn có 1,12l khí mùi khai (đktc) thóat ra và m gam kết tủa xuất hiện. tính m

câu 3: hòa tan a gam hh Na2CO3 và KHCO3 vào nước thu đc 400 ml dd X. cho từ từ 100 ml dd HCl 1,5M vào dd X thu đc dd Y và 1,008 l khí(đktc). cho Y td với dd Ba(OH)2 thu đc 29.55 gam kết tủa. tình a
câu 4: cho m gam Na và Ba vào 500 ml nước sau khi phản ứng kết thúc thu đc 5,6 lít H2(đktc) và dd X. để trung hòa 100 ml dd X cần dùng V ml dd chứa HCl 1M và H2SO4 1,5M. tính V

socviolet said:
Yêu cầu chỉ lập 1 topic.
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

câu 1: dd X chứa các ion sau: Al 3+, Cu 2+, SO4 2-, NO3 -. để kết tủa hết ion SO4 2- có trog 250 ml dd X cần 50 ml dd BaCl2 1M. cho 500 ml dd X tác dụng với dd NH3 dư thu đc 7,8 g kết tủa. cô cạn 500 ml dd X đc 37,3 g hh muối khan. tính nồng độ mol/l của NO3 -

+)250 ml dd X

$n BaCl_2 =0,05 mol$

$Ba^{2+} + SO_4^{2-} ->BaSO_4$
0,05........0,05 mol
->500ml dd X có 0,1 mol$SO_4^{2-}$
$NH_3 + H_OH -> NH_4OH$
Vì $NH_3$ dư nên có pư tạo phức đồng nên kt chỉ có $Al(OH)_3:0,1 mol$
$Al^{3+} + 3OH^{-} ->Al(OH)_3$
0,1...........................0,1 mol
m muối khan = $ m Al^{3+}+ Cu^{2+} +SO_4^{2-}+ NO_3 {-} =0,1.27+0,1.96 +64a+62b=37,3$
=>64a+62b=25
tổng (+) = (-) nên:
3.0,1+2a=2.0,1+b
=>b-2a=0,1
=>a=0,1
b=0,3
=> CM NO3-=0,3:0,5=0,6M

câu 3: hòa tan a gam hh Na2CO3 và KHCO3 vào nước thu đc 400 ml dd X. cho từ từ 100 ml dd HCl 1,5M vào dd X thu đc dd Y và 1,008 l khí(đktc). cho Y td với dd Ba(OH)2 thu đc 29.55 gam kết tủa. tình a

n HCl =0,15 mol
n khí =0,045 mol
n kt =0,15 mol
gọi $n Na_2CO_3 : x mol$
$KHCO_3:y mol$
$CO_3^{2-} + H^{+} -> HCO_3^{-}$
x..............x.............x mol
$HCO_3^{-} + H^{+} -> CO_2 + H_2O$
0,045............0,045......0,045 mol

=>x=0,15-0,045=0,105 mol

$Ba^{2+} + HCO_3^{-} + OH^{-} -> BaCO_3 + H_2O$
.................0,15........................0,15 mol
=>x+y-0,045=0,15
=>y=0,09
=>a=0,09.100+0,105.106=20,13

câu 4: cho m gam Na và Ba vào 500 ml nước sau khi phản ứng kết thúc thu đc 5,6 lít H2(đktc) và dd X. để trung hòa 100 ml dd X cần dùng V ml dd chứa HCl 1M và H2SO4 1,5M. tính V
n H2 =0,25 mol
$2Na + 2HOH -> 2NaOH + H_2$
a.........................a..........a/2 mol
$Ba + 2HOH -> Ba(OH)_2 + H_2$
b.......................b..............b mol
=> a+2b=0,25.2=0,5
tổng n $OH^{-} = a+2b=0,5$
500ml có n $OH^{-} = a+2b=0,5$
=>100ml có n $OH^{-} =0,1$

$OH^{-} + H^{+} -> H_2O$
0,1........0,1 mol

tổng n $H^{+} = V +1,5V.2 =4V$
=>V=0,1:4=0,025=2,5ml
 
Last edited by a moderator:
H

hoangxuanbinh

Ba(2+)+SO4(2-)--->BaSO4
0,05-----0,05
=>số mol của SO4(2-) trong 500mldd =0,05*2=0,1mol
Al(3+)+3NH3+3H2O--->Al(OH)3+ 3NH4(+)
0,1---------------------------0,1mol
gọi x,y lần lượt là số mol của Cu(2+)và NO3(-)
m(muối)=0,1*27+0,1*96+64x+62y=37,3
BTĐT 2x+0,1*3=0.1*2+y
giải hệ ta đc x=0.1 y=0,3
=>[NO3-]=0,3/0,5=0,6M

2.NH4(+)+OH(-)--->NH3+H2O
0,05----------------0,05mol
BTĐT=>nAl(3+)=0,3mol
Ba(2+)+SO4(2-)--->BaSO4
0,1-------0,1----------0,1=23,3g
Al(3+)+3OH(-)---->Al(OH)3
0,3------0,4-----------0,4/3--->mAl(OH)3=10,4g(Al(3+) dư)
=>m=23,3+10,4=33,7g
 
Last edited by a moderator:
N

nha_ngheo_95

Ba 2+ + SO4 2- => BaSO4

nSO4 = nBa 2+ = 0.05 mol

=> nồng độ mol của SO4 2- = 0.05/0.25 =0.2 (M)

=> số mol SO4 2- có trong 500ml dd x : 0.2 x 0.5 =0.1 mol

khi cho dd X vào NH3 dư thì có ion Al 3+ và Cu 2+ kết tủa:
NH3 + H2O => NH4+ + OH-
Al 3+ + 3OH- => Al(OH)3

Cu 2+ + 2OH- => Cu(OH)2

nhưng sau đó kết tủa của Cu bị tan ra, do NH3 dư nên Cu(OH)2 tan hết, tạo phức chất màu xanh(cái này bạn xem bài NH3 nhé)

Do đó mAl(OH)3 = 7.8 g => n Al 3+ = 0.1 mol
Tổng kl muoi = tổng khối lượng ion trong dd
=> mNO3- + mCu 2+ = 25 (1)

Trong dd thì điện tích được cân bằng:

=> 2nCu 2+ + 3nAl3+ = 2nSO4 2- + nNO3-
\Leftrightarrow 2nCu2+ - nNO3- = -0.1 (2)

từ (1) và (2) ta có:nNO3- = 0.3 (mol) , nCu2+ = 0.1 mol

Vậy nồng độ mol NO3- = 0.6 mol/l

câu 2:
nBa(OH)2 = 0.2 mol
nOH- = 0.4
nBa2+ = 0.2
nNH4+ = nNH3 = 0.05 = nOH-(phản ứng): NH4+ + OH- => NH3 + H2O
Áp dụng cân bằng Điện tích=> nAl3+ = 0.1 mol
=> nAl(OH)3 = 0.1 mol
nBaSO4 = 0.1 mol
vậy m kết tủa = 31.1 g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom