[Hoá 11] Bài tập dung dịch

D

dinhluat3niuton

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)dung dịch A chứa xmol Al3+ ymolCu2+ zmol SO4 2-và 0,4 molCl-. cô cạn dung dịch A được 45,2 gam muối khan cho dung dịch A tác dụng với NH3 thu được 15,6 gam kết tủa.tính x,y ,z

2) cho 25,2 gam Mg vào 1 lít dung dịch chưáCu(NO3)2 0,3M ,AgNO3=0,2M, Fe(NO3)2 =o.3M,
Al(NO3)3=0,2M sau khi các phản ứng sảy ra thu đuọc bao nhiêu gam kim loại

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt tiêu đề chung chung không phản ánh được nội dung bài viết như: giúp em với, cho em hỏi...
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

1)dung dịch A chứa xmol Al3+ ymolCu2+ zmol SO4 2-và 0,4 molCl-. cô cạn dung dịch A được 45,2 gam muối khan cho dung dịch A tác dụng với NH3 thu được 15,6 gam kết tủa.tính x,y ,z

Áp dung bảo toàn điện tích

$3x + 2y = 2z + 0,4 \rightarrow 3x + 2y - 2x = 0,4 (I)$

cô cạn dung dịch A được 45,2 gam muối khan

$27x + 64y + 96z + 0,4.35,5 = 45,2 \rightarrow 27x + 64y + 96z = 31 (II)$

$Al^{3+} + 3NH_3 + 3H_2O \rightarrow Al(OH)_3 + 3NH_4^+$

$x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ x$

$Cu^{2+} + 2NH_3 + 2H_2O \rightarrow Cu(OH)_2 + 2NH_4^+$

$y \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ y$

$78x + 98y = 15,6 (III)$

Giải Hệ (I)(II)(III) .... $\begin{cases} 3x + 2y - 2x = 0,4 \\ 27x + 64y + 96z = 31\\ 78x + 98y = 15,6 \end{cases}$
$\rightarrow x ; y ; z $


2) cho 25,2 gam Mg vào 1 lít dung dịch chưá Cu(NO3)2 0,3M ,AgNO3=0,2M, Fe(NO3)2 =o.3M,
Al(NO3)3=0,2M sau khi các phản ứng sảy ra thu đuọc bao nhiêu gam kim loại


$n_{Mg} = 1,05 $

$n_{Cu(NO_3)_2} = 0,3$

$n_{AgNO_3} = 0,2$

$n_{Fe(NO_3)_2} = 0,3$

$Mg + Cu(NO_3)_2 \rightarrow Mg(NO3)2 + Cu$

$0,3 \ \ \ \ \ 0,3 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,3$

$Mg + 2AgNO_3 \rightarrow Mg(NO3)2 + 2Ag$

$0,1 \ \ \ \ \ 0,2 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,2$

$Mg + Fe(NO_3)_2 \rightarrow Mg(NO3)2 + Fe$

$0,3 \ \ \ \ \ 0,3 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,3$

Kim loại gồm 0,3 mol Cu ; 0,2 mol Ag và 0,3 mol Fe ; 0,35 mol Mg dư

$\rightarrow$ m kim loại
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom