[Hoá 11] Bài tập dung dịch

M

mai24011996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình với nha! Thanks !
Một dung dịch A chứa a (mol) K+, b (mol) NH4+, c (mol) HCO3-, d (mol) SO42- (không kể ion H+ và OH- của nước ) cho thêm (c+d+e) (mol) Ba(OH)2 vào dung dịch A thu được dung dịch X, khí Y và kết tủa Z. Coi Ba(OH)2 điện li hoàn toàn , tìm biểu thức liên hệ a, b, c, d, e trong dung dịch A và X?

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Cần đặt tiêu đề phản ánh được nội dung câu hỏi!
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Một dung dịch A chứa a (mol) K+, b (mol) NH4+, c (mol) HCO3-, d (mol) SO42- (không kể ion H+ và OH- của nước ) cho thêm (c+d+e) (mol) Ba(OH)2 vào dung dịch A thu được dung dịch X, khí Y và kết tủa Z. Coi Ba(OH)2 điện li hoàn toàn , tìm biểu thức liên hệ a, b, c, d, e trong dung dịch A và X?
BTĐT dd A: a+b=c+2d (1)
NH4+ + OH- ---> NH3 + H2O
b------->b mol
HCO3- + OH- ---> CO3(2-) + H2O
c-------->c--------->c mol
Ba(2+) + CO3(2-) ---> BaCO3
c<---------c mol
Ba(2+) + SO4(2-) ---> BaSO4
d<---------d mol
=> Dd X gồm: amol K+, OH- dư và Ba(2+) dư.
nOH- dư=2(c+d+e)-(b+c)=(c+2d-b+2e)=a+2e (vì theo (1), c+2d-b=a)
nBa(2+) dư=(c+d+e)-(c+d)=e mol
Đến đây không làm sao ra được nữa :-S
 
H

hoan1793

trong dung dịch A,ta có định luật bảo toàn điện tích: tổng điện tích dương = tổng điện tích âm.
a +b= c+2d.
khi cho ba(oh)2 ta có các phương trình phản ứng:

Ba2+ So42- =baso4
…….d………..d
Nh4+oh-=nh3+h2o
b…………b
ba2+ co32-= baco3
……c …….c
(trong đó hco3-+oh-=co32- +h2o
…………c…………..c)
Vậy dung dịch X sẽ có: a(mol) K+, (c+2d+2e-b)(mol)OH-, e(mol)ba2+
ta có định luật bảo toàn điện tích: tổng điện tích dương = tổng điện tích âm.
C+2e+2d-b=2e+a hay a+b=c+2d.!

Thân :D
 
  • Like
Reactions: anhngoc612000
Top Bottom