[hóa 11]bài tập dùng bảo toàn e

T

thanhnhan1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m(g) hỗn hợp Fe và Cu tác dụng hết với 100ml dd HNO3 2,4M có nung nóng thu dược dd A và một khí màu nâu đỏ.Cô cạn dd A thu được 10,48g hỗn hợp 2 muối khan
a) tính m(g)
b)Cho 2 bmuoois trong ddA tác dụng với 200ml dd NaOH.Tính nồng độ mol/l của dd NaOH để thu được kết tủa lớn nhất ,nhỏ nhất ?o=>


chú ý:[hóa 11] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

Khí nâu đỏ là NO2
có pt

Fe + 6HNO3 = Fe(NO3)3 + 3NO2 + 3H20

Cu + 4HNO3 = Cu(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O

Đặt a= nFe, b= nCu

có hệ
6a +4b= 2,4x 0,1
242a + 188b = 10,48
=> a= 0,02
b = 0,03
=> m = mFe + mCu = 0,02x56 + 0,03x64 = 3.04g

Để được kết tủa lớn nhất
Fe+3 + 3OH- = Fe(OH)3
0,02------0,06
Cu+2 + 2OH- = Cu(OH)2
0,03------0,06
=> nNaOH= 0,12 mol
=> CM NaOH = 0,12/0,2 = 0,6M


Để kết tủa nhỏ nhất
Cu(OH)2 + 2Oh- = [Cu(Oh)4]-
0,03--------0,06

=> nNaOH = 0,12 + 0,06 = 0,18
=> CM NaOH = 0,18/0,2 = 0,9M
ĐK là NạOH đặc
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom