[Hoá 11] bài tập đốt cháy C4H10

K

kakashi_hatake

Nhiệt phân 5,8g C4H10 giả sử xảy ra pư: C4H10=>CH4+C3H6, C4H10=>C4H8+H2, C4H10=>C2H4+C2H6, thu đc hhkhí X, hiễu suất 80%, tỉ khối hơi của X vs H2 là 16,5. Tính VO2 dùng để đốt chât

$n_{C_4H_{10}}=0,1$
Thể tích $O_2$ dùng để đốt 1 mol $C_4H_{10}$ bằng thể tích $O_2$ dùng để đốt 1 mol $CH_4$ và 1 mol $C_3H_6$.....
Suy ra $C_4H_{10}+6,5O_2 \rightarrow 4CO_2+ 5H_2O \\ \rightarrow n_{O_2}=0,65 \rightarrow V=14,56$
Có sai không nhỉ ? Phần sau dùng làm gì ??==
 
S

sky_net115

Nhiệt phân 5,8g C4H10 giả sử xảy ra pư: C4H10=>CH4+C3H6, C4H10=>C4H8+H2, C4H10=>C2H4+C2H6, thu đc hhkhí X, hiễu suất 80%, tỉ khối hơi của X vs H2 là 16,5. Tính VO2 dùng để đốt chât

Tách hidro, Carcking, v... v... Rốt cuộc thì vẫn là Hidrocac bon no hoặc không no và H2. Và tổng số mol của nguyên tử C không đổi, nguyên tử H2 không đổi.
=> O2 đốt hỗn hợp X tương đương với O2 đốt trực tiếp C4H10

=> $ C_4H_10 + 6.5O_2 => 4CO_2 + 5H_2O$
=> nO2 = 6.5nC4H10 = 0,65
=> V = 14,56

Theo mình nghĩ thì ý a tính thể tích O2 cần dùng
Và còn 1 ý nữa là xác định % thể tích $C_4H_a$ và $C_2H_b$ đoán vậy :p
 
Top Bottom