[hóa 11] bài tập điện ly

G

gau_pooh197

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho từ từ 150ml dung dich HCl 1M vào 500ml dung dich A gồm và thì thu được 1,008 lít khí (đktc) và dung dịch B Cho dung dịch B tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 29,55g kết tủa. Tính nồng độ của và trong dung dịch A lần lượt là :
A. 0,21 và 0,32M B. 0,21 và 0,18 M C. 0,18 và 0,26M D. 0,21 và 0,09M
 
T

thienlong233

Cho từ từ 150ml dung dich HCl 1M vào 500ml dung dich A gồm và thì thu được 1,008 lít khí (đktc) và dung dịch B Cho dung dịch B tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 29,55g kết tủa. Tính nồng độ của và trong dung dịch A lần lượt là :
A. 0,21 và 0,32M B. 0,21 và 0,18 M C. 0,18 và 0,26M D. 0,21 và 0,09M

bổ sung đề 500ml dung dich A gồm Na2CO3 và NaHCO3
1)
gọi nồng độ dung dịch Na2CO3 là x, NaHCO3 là y
--> nNa2CO3=0,5x, nNaHCO3=0,5y
nBaCO3=0,15mol
HCl + Na2CO3 ---> NaHCO3 + NaCl (1)
0,5x____0,5x_______0,5x
nNaHCO3 = 0,5x + 0,5y
HCl + NaHCO3 ---> CO2 + H2O + NaCl
0.045__0.045____0,045
nHCl=0,5x+0,045=0,15-->x=0,21
nNaHCO3 dư= 0,5x+0,5y-0,045=0,5y+0,06
nNaHCO3 dư=nCO3(2-)=nBaCO3=0,15
-->0,5y+0,06=0,15-->y=0,18
chọn B
 
Top Bottom