Hóa 11 [ Hóa 11] Bài tập điện li .

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 400 ml dung dịch A chứa : H2SO4 0.05 M và HNO3 0.1 M tác dụng với 600 ml dung dịch B gồm có : NaOH 0.1 M và KOH 0.05 M thu được dung dịch Z .
a) Phải pha loãng dd Z bằng bao nhiêu lít nước để thu được dung dịch có pH= 4.
b) Để trung hòa hết dung dịch Z ở trên thì ta cần dùng hết bao nhiêu ml dd H2SO4 2 M .
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 400 ml dung dịch A chứa : H2SO4 0.05 M và HNO3 0.1 M tác dụng với 600 ml dung dịch B gồm có : NaOH 0.1 M và KOH 0.05 M thu được dung dịch Z .
a) Phải pha loãng dd Z bằng bao nhiêu lít nước để thu được dung dịch có pH= 4.
b) Để trung hòa hết dung dịch Z ở trên thì ta cần dùng hết bao nhiêu ml dd H2SO4 2 M .

Mol H+ ddA = 0,4*(2*0,05 + 1*0,1) = 0,08
Mol OH- ddB = 0,6(1*0,1 + 1*0,05) = 0,09
H+ + OH- ---> H2O
0,08----0,08
=> 1 lít dd Z có 0,09 - 0,08 = 0,01 mol OH- dư

Câu a: pH = 4 là sai

Mol H+ trung hòa dd Z = mol OH- dư = 0,01
=> mol H2SO4 = 0,005
V dd H2SO4 2M = 0,005/2 = 0,0025 lít = 2,5 ml
 
Top Bottom