[Hoá 11] Bài tập điện li

H

huutrang93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Có 2 dd A, B, dd A chứa 2 trong 4 cation và 2 trong 4 anion, dd B chứa các anion và cation còn lại. Xác định các chất có trong mỗi dd và khối lượng mỗi muối
[TEX]K^+: 0,15; Mg^{2+}: 0,1; NH_4^+: 0,25; H^+: 0,2; Cl^-: 0,1; SO_4^{2-}: 0,075; NO_3^-: 0,25; CO_3^{2-}: 0,15[/TEX]
2/ Hoà tan a(g) hh [TEX]Na_2CO_3,KHCO_3[/TEX] và nước được 400 ml dd A. Cho từ từ 100ml HCl 1,5 M vào A thu được dd B và 1,008 l khí. Cho B tác dụng với dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư thu được 29,55 g kết tủa. Tính a và nồng độ các ion trong dd A
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

1/ Có 2 dd A, B, dd A chứa 2 trong 4 cation và 2 trong 4 anion, dd B chứa các anion và cation còn lại. Xác định các chất có trong mỗi dd và khối lượng mỗi muối
[TEX]K^+: 0,15; Mg^{2+}: 0,1; NH_4^+: 0,25; H^+: 0,2; Cl^-: 0,1; SO_4^{2-}: 0,075; NO_3^-: 0,25; CO_3^-: 0,15[/TEX]
2/ Hoà tan a(g) hh [TEX]Na_2CO_3,KHCO_3[/TEX] và nước được 400 ml dd A. Cho từ từ 100ml HCl 1,5 M vào A thu được dd B và 1,008 l khí. Cho B tác dụng với dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư thu được 29,55 g kết tủa. Tính a và nồng độ các ion trong dd A
Bai 1: bạn ơi [TEX]CO_3^{2-}: 0,15[/TEX] chứ (gõ nhầm hả?) Đề bài thật là lạ, sau khi kết hợp các anion và cation lại, thành muối có số mol phù hợp rùi thì biết sắp nó vào A hay B cũng hok biết nữa :confused: bạn lấy trong sách hay tự bạn nghĩ ra vậy(K và Co3 hợp số mol nhưng hok kết hợp được. vì là K2CO3 thì K phải có số mol là 0,3)
Bài 2 lớp 10 hay sao ấy, mình nhớ là mình làm rồi, để lúc khác post nhé,bây h mình có việc
 
H

hoangyen11b

2/ Hoà tan m(g) hh [TEX]Na_2CO_3,KHCO_3[/TEX] và nước được 400 ml dd A. Cho từ từ 100ml HCl 1,5 M vào A thu được dd B và 1,008 l khí. Cho B tác dụng với dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư thu được 29,55 g kết tủa. Tính m và nồng độ các ion trong dd A
Gọi a là n của CO32- và b là n của HCO3- trong A
CO23- + H+ ---> HCO3-
a______a______a______a
HCO3- + H+ --> CO2 + H2O
(a+b-0.15)__(a+b-0.15)_______(a+b-0.15)
HCO32- + OH- --> CO32- + H2O
0.15____________0.15
CO32- + Ba2+ ---> BaCO3
0.15____________0.15
mà a+b-0.15=0.045
=> a+b=0.195(*)
mặt khác 2a+b-0.15=0.15
=> 2a+b=0.3(**)
Từ (*) và (**) dc a= 0.105
b=0.09
nên m=0.09*100 + 0.105*106=20.13 g
chả bít có đg' hok nữa
CM(CO32-)=0.2625 M
CM(HCO3-)=CM(K+)=0.225 M
CM(Na+)= 0.525M
Các bạn nhìn coi đg' hok nhá
 
H

huutrang93

Bai 1: bạn ơi [TEX]CO_3^{2-}: 0,15[/TEX] chứ (gõ nhầm hả?) Đề bài thật là lạ, sau khi kết hợp các anion và cation lại, thành muối có số mol phù hợp rùi thì biết sắp nó vào A hay B cũng hok biết nữa :confused: bạn lấy trong sách hay tự bạn nghĩ ra vậy(K và Co3 hợp số mol nhưng hok kết hợp được. vì là K2CO3 thì K phải có số mol là 0,3)
Trong 1 dd không nhất thiết chỉ có 1 muối, giả sử cách kết hợp K và CO_3 của bạn là đúng, vậy CO_3 dư, ta kết hợp tiếp CO_3 với Mg, nếu dư thì tìm chất khác để kết hợp tiếp
 
C

conech123

Trong 1 dd không nhất thiết chỉ có 1 muối, giả sử cách kết hợp K và CO_3 của bạn là đúng, vậy CO_3 dư, ta kết hợp tiếp CO_3 với Mg, nếu dư thì tìm chất khác để kết hợp tiếp
Lúc đầu đọc đề bài mình hok nghĩ đến TH dư đâu, mình chỉ nghĩ đến là vừa đủ thôi, vì mỗi cái có 2 anion, 2 cation . Uhm` bạn nói có lí đó,
 
P

phat_tai_1993

Trong 1 dd không nhất thiết chỉ có 1 muối, giả sử cách kết hợp K và CO_3 của bạn là đúng, vậy CO_3 dư, ta kết hợp tiếp CO_3 với Mg, nếu dư thì tìm chất khác để kết hợp tiếp

Bạn ơi mình nghĩ ko kết hợp Mg^2+ với CO3^2- đc vì khi đó nó tạo kết tủa trong dd. Đề bài bạn đưa ra là dd phải chứa các ion ko tác dụng đc với nhau!
 
O

oack


Gọi a là n của CO32- và b là n của HCO3- trong A
CO23- + H+ ---> HCO3-
a______a______a______a
HCO3- + H+ --> CO2 + H2O
(a+b-0.15)__(a+b-0.15)_______(a+b-0.15)
HCO32- + OH- --> CO32- + H2O
0.15____________0.15
CO32- + Ba2+ ---> BaCO3
0.15____________0.15
mà a+b-0.15=0.045
=> a+b=0.195(*)
mặt khác 2a+b-0.15=0.15
=> 2a+b=0.3(**)
Từ (*) và (**) dc a= 0.105
b=0.09
nên m=0.09*100 + 0.105*106=20.13 g
chả bít có đg' hok nữa
CM(CO32-)=0.2625 M
CM(HCO3-)=CM(K+)=0.225 M
CM(Na+)= 0.525M
Các bạn nhìn coi đg' hok nhá

ko muốn post bài này ^^ nhưng ông hỏi ko ai trả lời =.= bài của ông tôi nghĩ là đúng roài nhưng mà công thức đánh sai nhiều chỗ quá =.= .Vả lại ông hình như quên ko nghĩ đến pt:[TEX] H^+ +OH^- --->H_2O [/TEX]
;;) hihi nhưng chắc ông đâu đến lỗi đáng trí như thế :p pt đó ko xảy ra đúng ko nhờ ;)) tại vì sao chắc ông biết roài =.=
 
P

phat_tai_1993

Mình nghĩ dd A chứa các ion sau đây:
K^+, Cl^-, H^+, CO3^2- (tạo KCl, K2CO3, (NH4)2CO3)
Còn dd B chứa các ion này:
Mg^2+, SO4^2-, NO3^-, H^+ (tạo muối MgSO4, Mg(NO3)2, HNO3) (có thể ngược lại)
=> huutrang kiểm tra giùm mình nha để mình tính khối lượng muối. :D:D:D
 
Top Bottom