[Hoá 11] Bài tập điện li

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Tính pH của các dung dịch sau:
a) CH3COONa 0,1M ( Kb của CH3COO- là 5,71.10^-10)
b) NH4Cl 0,1M ( Ka của NH4+ là 5,56.10^-10)

Câu 2: Các ion nào sau đây cùng tồn tại trọng 1 dung dịch. Giải thích.
a. Na+, NH4+, (CO3)2-, (SO4)2-, Mg2+
b. K+, Al3+, Fe2+, (SO4)2-, Cl-
c. H+, Na+, Mg2+, HCO3-, Cl-
d. Ba2+, H+, NH4+, OH-, S2-

Câu 3: Dựa vào thuyết Bronsted hãy sắp xếp các chất hoặc ion sau vào cột tương ứng: NH3, CH3COO-, Zn2+, H2O, NaHCO3, NO3-, Fe3+, Ba2+, Zn(OH)2, NH4+, Cr(OH)3
Chất nào, ion nào là AXIT, BAZO, LUONG TINH, TRUNG TINH.
 
P

p3nh0ctapy3u

Câu 1: Tính pH của các dung dịch sau:
a) CH3COONa 0,1M ( Kb của CH3COO- là 5,71.10^-10)
b) NH4Cl 0,1M ( Ka của NH4+ là 5,56.10^-10)
Giải
a, CH3COONa --------> CH3COO- +Na+
CH3COO- +H2O ------------> CH3COOH +OH- (pứ 2 chiều )
Ban đầu..........Cb ................................... 0............ 0
Phân li..............Cb-x ............................... x.............x
do x rất nhỏ so vs Cb ~> Cb-x có giá trị gần bằng x
Kb= [CH3COOH ][OH-] : [ CH3COO- ] =x^2 :(Cb-x)
~>[OH-] = căn bậc 2 của (Kb.Cb )=7,5. 10^-6
~>pOH =-log(7,5. 10^-6 )=5,1
~>pH=8,9
b, NH4Cl~> NH4+ +Cl-
ban đầu............. C............o........o
phân li ............ C-x .............x........ x
NH4+ +H20~~~> NH3 +H30+
ban đầu........... C ......................0............0
phân li.................. C-x ................ x......... x
[H+] =căn bậc 2 của (Ka.C )=7,4.10^-6
~>ph=4,9
 
P

p3nh0ctapy3u

Câu 2: Các ion nào sau đây cùng tồn tại trọng 1 dung dịch. Giải thích.
a. Na+, NH4+, (CO3)2-, (SO4)2-, Mg2+
b. K+, Al3+, Fe2+, (SO4)2-, Cl-
c. H+, Na+, Mg2+, HCO3-, Cl-
d. Ba2+, H+, NH4+, OH-, S2-
Câu b các chất có thể tồn tại trong 1 dung dịch
a loại vì Mg2+ + (CO3)2- ~~`>MgCO3 kết tủa
c loại vì H+ + HCO3-~~~> H20 +CO2 ( bay hơi )
d loại vì H+ + S2-~~~> H2S (chất điện li yếu )
Câu 3: Dựa vào thuyết Bronsted hãy sắp xếp các chất hoặc ion sau vào cột tương ứng: NH3, CH3COO-, Zn2+, H2O, NaHCO3, NO3-, Fe3+, Ba2+, Zn(OH)2, NH4+, Cr(OH)3
Chất nào, ion nào là AXIT, BAZO, LUONG TINH, TRUNG TINH.
Axit : Fe3+, NH4+
Bazo NH3, CH3COO-
Trung tính Ba2+,Zn2+
Lưỡng tính : Cr(OH)3 ,NaHCO3,Zn(OH)2,
 
Last edited by a moderator:
H

hoangledinh45

Câu3:
Axit: Fe3+, NH4+
Bazo: CH3COO-, NH3
Trung tính: NO3-, Ba2+,
Lưỡng tính: H2O, NaHCO3, Zn(OH)2, Cr(OH)3, Zn2+
 
Last edited by a moderator:
H

hoangledinh45

Câu b các chất có thể tồn tại trong 1 dung dịch
a loại vì Mg2+ + (CO3)2- ~~`>MgCO3 kết tủa
c loại vì H+ + HCO3-~~~> H20 +CO2 ( bay hơi )
d loại vì H+ + S2-~~~> H2S (chất điện li yếu )

Axit : Fe3+, NH4+
Bazo NH3, CH3COO-
Trung tính Ba2+,Zn2+
Lưỡng tính : Cr(OH)3 ,NaHCO3,Zn(OH)2,
ion Zn2+ trung tính kiểu j vậy c? theo t chỉ có Ba2+ và NO3- trung tính thôi
 
Top Bottom