[Hoá 11] Bài tập điện li

T

tranodoi_92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.dd E chứa các ion Mg2+,SO42-,NH4+,Cl-.chia dd E ra làm 2 phần bằng nhau :cho phần 1 t/d với dd NaCl dư,đun nóng ,được 0,58g kết tủa và 0,672 lít khí (đktc).phần 2 t/d với dd BaCl2 dư được 4,66g kết tủa .tổng khối lượng các chất tan trong dd E là bao nhiêu.

2.cho dd Ba(OH)2 đến dư vào 100ml dd X có chứa các ion :NH4+,S042-,NO3- thì có 23,3g kết tủa đc tạo thành và đun nóng thì có 6,72 lít (đktc) một chất khí bay ra .nồng độ mol/l của (NH4)2SO4 và NH4NO3 trong dd X

3.Trộn 3 dd HCl 0,3M,H2SO4 0,2M H3PO4 0,1M với những thể tích bằng nhau thu đc dd X.dd y gồm NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,2M .Để trung hòa 300ml dd X cần đủ V ml dd Y. tính gía trị cua v.

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

1.dd E chứa các ion Mg2+,SO42-,NH4+,Cl-.chia dd E ra làm 2 phần bằng nhau :cho phần 1 t/d với dd NaOH dư,đun nóng ,được 0,58g kết tủa và 0,672 lít khí (đktc).phần 2 t/d với dd BaCl2 dư được 4,66g kết tủa .tổng khối lượng các chất tan trong dd E là bao nhiêu.
Đề bạn ghi nhầm, tớ có sửa lại nhé :).
- Phần 1:
Mg(2+) + 2OH- ---> Mg(OH)2
0,01<--------------$\frac{0,58}{58}=0,01$mol
NH4+ + OH- ---> NH3 + H2O
0,03<--------------$\frac{0,672}{22,4}=0,03$mol
=> $n_{Mg^{2+}}=0,01; n_{NH_4^+}=0,03$
- Phần 2:
SO4(2-) + Ba(2+) ---> BaSO4
0,02<-----------------$\frac{4,66}{233}=0,02$mol
BTĐT: 0,01.2+0,03=0,02.2+$n_{Cl^-}$ => $n_{Cl^-}=0,01$mol
=> $\Sigma$ m muối, nhớ nhân 2 nhé!
2.cho dd Ba(OH)2 đến dư vào 100ml dd X có chứa các ion :NH4+,S042-,NO3- thì có 23,3g kết tủa đc tạo thành và đun nóng thì có 6,72 lít (đktc) một chất khí bay ra .nồng độ mol/l của (NH4)2SO4 và NH4NO3 trong dd X
Ta có: 23,3g kt là BaSO4 => $n_{SO_4^{2-}}=n_{BaSO_4}=0,1$
6,72 lit khí là NH3 => $n_{NH_4^+}=n_{NH_3}=0,3$
BTĐT => $n_{NO_3^-}=0,3-0,1.2=0,1$
Vậy dd X chứa 0,1mol NH4NO3 và 0,1mol (NH4)2SO4
=> $C_M$
3.Trộn 3 dd HCl 0,3M,H2SO4 0,2M H3PO4 0,1M với những thể tích bằng nhau thu đc dd X.dd y gồm NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,2M .Để trung hòa 300ml dd X cần đủ V ml dd Y. tính gía trị cua v.
300ml dd X = 100ml dd HCl 0,3M + 100ml dd H2SO4 0,2M + 100ml dd H3PO4 0,1M
=> $\Sigma n_{H^+}=0,3.0,1+2.0,2.0,1+3.0,1.0,1=0,1$mol.
$\Sigma n_{OH^-}=0,1V+2.0,2V=0,5V$mol
Mà $n_{OH^-}=n_{H^+}$ => 0,5V=0,1 => V=0,2 lit=200ml.
 
Top Bottom