[hóa 11] bài tập điện li

H

heartrock_159

hóa điện li
có 300ml dd HNO2 0,2M(Ka=4,.10^-4). nếu muốn độ điện li tăng 2 lần thì số ml nước cần thêm vào là?
mọi người thử làm nhé!!

Có 2 hướng đi : thủ công và công thức nhanh, thủ công làm khá dài nên mình sẽ giải theo công thức nhé :D:D:D
Ta có :

[TEX]C_1.V_1 = C_2.V_2[/TEX]

[TEX]\alpha_2 = 2\alpha_1 \Leftrightarrow \sqrt{\frac{K_a}{C_2}} = 2\sqrt{\frac{K_a}{C_1}} \Leftrightarrow \frac{1}{C_2} = \frac{4}{C_1}[/TEX]

Do đó : [TEX]4C_2.V_1 = C_2.(V_1 + V_{H_2O}) \Leftrightarrow V_{H_2O} = 3V_1 = 900 ml[/TEX]
 
Top Bottom