[hóa 11] bài tập điện li

S

socviolet

tính nồng độ CH3COONH4 cần thêm vào dung dịch CH3COOH 0,5M để [H+]=2,8.10^-5. biết Ka=1,8.10^-5
Gọi $C_{CH_3COONH_4}=x M$
CH3COONH4 ---> CH3COO- + NH4+
x M-------------------->x M
CH3COOH $\rightleftharpoons $ CH3COO- + H+ ; $K_a=1,8.10^{-5}$​
C:..........0,5...................x.............0 (M)
[ ]: ($0,5-2,8.10^{-5}$)..($x+2,8.10^{-5}$)..($2,8.10^{-5}$) (M)
Ta có: $K_a=\frac{[H^+][CH_3COO^-]}{[CH_3COOH]}=\frac{2,8.10^{-5}.(x+2,8.10^{-5})}{0,5-2,8.10^{-5}}=1,8.10^{-5}$
Giải ra $x \approx 0,32 M$
Chú không thanks tui oánh gẫy răng chú =))
 
Top Bottom