[Hoá 11] Bài tập điện li

A

anhtuan1095

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho a mol NO2 hấp thụ hoàn toàn vào dd chứa a mol NaOH, pH của dd sau phản ứng là bao nhiêu?
A. 7 B.0 C.> 7 D.<7
2.trộn V1 lit dd ãit mạnh có pH = 5 với V2 lit dd bazơ mạnh có pH=9 thu được dd có pH=6 Tỉ số V1/V2 là bao nhiêu?
 
N

ngocthao1995

1. cho a mol NO2 hấp thụ hoàn toàn vào dd chứa a mol NaOH, pH của dd sau phản ứng là bao nhiêu?
A. 7 B.0 C.> 7 D.<7
2.trộn V1 lit dd ãit mạnh có pH = 5 với V2 lit dd bazơ mạnh có pH=9 thu được dd có pH=6 Tỉ số V1/V2 là bao nhiêu?

1.Theo mình thì đáp án C

2.
pH=5 --> n = 10^-5V1

pH=6--> n = 10^-5V2

pH = 6 .Suy ra :

(10^-5V1 - 10^-5V2) : (V1+V2) = 10^-6

V1/V2 = 11/9.

 
D

desert_eagle_tl

1. cho a mol NO2 hấp thụ hoàn toàn vào dd chứa a mol NaOH, pH của dd sau phản ứng là bao nhiêu?
A. 7 B.0 C.> 7 D.<7

1.
[TEX]2NO_2 + 2NaOH --------> NaNO_3 + NaNO_2 + H_2O[/TEX]
a----------------->a
dd sau phản ứng có [TEX]NaNO_3 ; NaNO_2 [/TEX]
[TEX]NaNO_3[/TEX] thể hiện trung tính ; [TEX]NaNO_2[/TEX] thể hiện tính bazo
\Rightarrow pH của dd thu được có pH > 7
 
D

desert_eagle_tl

2.trộn V1 lit dd axit mạnh có pH = 5 với V2 lit dd bazơ mạnh có pH=9 thu được dd có pH=6 Tỉ số V1/V2 là bao nhiêu?

pH = 6 ==> axit dư . ta có :
[TEX]n H^+ = 10^-^5V_1[/TEX]

[TEX]n OH^- = 10^-^5V_2[/TEX]

[TEX]nH^+ du = 10^-^5(V_1 - V_2) = 10^-^6(V_1 + V_2 ) [/TEX]

\Rightarrow[TEX]\frac{V_1}{V_2} = \frac{11}{9}[/TEX]
 
D

desert_eagle_tl

tại sao mình lại có phần này

pH = 6 .Suy ra :

(10^-5V1 - 10^-5V2) : (V1+V2) = 10^-6

dd sau phản ứng có thể tích là : [TEX]V_1 + V_2[/TEX]
[TEX][H^+] = 10^-^6 \Rightarrow n H^+ du = 10^-^6 ( V_1 + V_2 ) [/TEX] (1)
[TEX]H^+ + OH^- ------->H_2O [/TEX]
[TEX]10^-^5V_2<--10^-^5V_2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow nH^+ du = 10^-^5(V_1 - V_2)[/TEX] (2)

Từ (1) và (2) ==> đáp sô
ok chưa bạn :)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
Chúc bạn may mắn !!!
 
Last edited by a moderator:
A

anhtuan1095

1.bạn ơi cho hỏi tiếp Al(H2O)3+ là axit, bazo, luong tinh hay trung tinh?
2.làm sao để biết 1 chất là điện li mạnh hay yếu? mình hiểu lí thuyết rồi nhưng ko hiểu tại sao khi nhìn vào 1 chất ta lại có thể khẳng định nó là điện li mạnh hay yếu?
3. cho 200ml dd KOH vào 200ml dd AlCl3 1M thu được 7.8g kết tũa keo. Cm dd KOH là bao nhiêu? tính theo 2 truong hop ket tua max min luon nha ! thanks
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

3. cho 200ml dd KOH vào 200ml dd AlCl3 1M thu được 7.8g kết tũa keo. Cm dd KOH là bao nhiêu? tính theo 2 truong hop ket tua max min luon nha ! thanks

[TEX]nAl^{3+} = 0,2 mol , n Al(OH)_3 = 0,1 mol [/TEX]
Th1 : kết tủa max ==> [TEX]Al^{3+}[/TEX] dư
[TEX]Al^{3+} + 3KOH ----->Al(OH)_3 + 3K^+[/TEX]
---------------------0,3<----------0,1
[TEX]Cm KOH = \frac{0,3}{0,2} = 1,5M[/TEX]
Th2 : kết tủa min .
[TEX]Al^{3+} + 3KOH ----->Al(OH)_3 + 3K^+[/TEX]
0,2----------------->0,6--------->0,2
[TEX]Al(OH)_3 + KOH ---> K[Al(OH)_4][/TEX]
(0,2-0,1)---------->0,1
==> [TEX]n_{KOH} = 0,7 mol \Rightarrow Cm KOH = \frac{0,7}{0,2} = 3,5 M[/TEX]
 
A

anhtuan1095

Làm ơn đi mà!!!!!!!!!!!!!!
1.bạn ơi cho hỏi tiếp Al(H2O)3+ là axit, bazo, luong tinh hay trung tinh?
2.làm sao để biết 1 chất là điện li mạnh hay yếu? mình hiểu lí thuyết rồi nhưng ko hiểu tại sao khi nhìn vào 1 chất ta lại có thể khẳng định nó là điện li mạnh hay yếu?
 
N

ngocthao1995

Câu 2.

-Những chất điện ly mạnh như:
+ axit mạnh : HCl,HNO3,H2SO4....
+ Bazo mạnh : 4 bazo tan NaOH , KOH,Ba(OH)2,Ca(OH)2.
+ Muối : hầu hết các muối đều là chất điện ly mạnh trừ HgS , Hg(CN)2.

 
M

my_duyen1996

Làm ơn đi mà!!!!!!!!!!!!!!
1.bạn ơi cho hỏi tiếp Al(H2O)3+ là axit, bazo, luong tinh hay trung tinh?
2.làm sao để biết 1 chất là điện li mạnh hay yếu? mình hiểu lí thuyết rồi nhưng ko hiểu tại sao khi nhìn vào 1 chất ta lại có thể khẳng định nó là điện li mạnh hay yếu?
1) la axit
2) ban phai phan biet duoc chat do la axit bazo hay muoi neu manh la chat dien li manh va nguoc lai
 
Top Bottom