{ Hoá 11} Bài tập điện li

Q

quynhan251102

vì m kết tủa của TN2> TN1 nên ở TN1 Ca2+ hết CO32- dư
TN1: nCO32-pu=nCa2+=0.02mol
TN2:Ca2+ +CO32-=>CaCO3
nCaCO3=nCO32-=0.03mol
HCO3-+OH-=>CO32-
=>nHCo3-=0.03mol
như vậy trong X gồm:0.1mol Cl-.0.06mol HCO3-.0.04mol Ca2+ và a mol Na+
bảo toàn điện tích:0.1+0.06=0.04*2+a
=>a=0.08mol
m chất răn khi cô cạn=0.1*35.5+0.04*40+0.08+23=6.99g
chú ý rằng khi đun sôi thi 2HCO3-=>CO2+H2O
ko biết có sai sót gì không nữa,góp ý hộ nhé^^
 
V

vitcon10

mình con` 1 số bài nữa các bạn giúp nhé ...thanks nhiều

1/ Hòa tan 6.66g tinh thể [TEX] Al_2(SO_4)_3 [/TEX] vào nước thành 250ml dung dịch. lấy

25ml dung dịch này cho tác dụng vs lượng dư dung dịch [TEX]BaCl_2[/TEX] thu được

0,699g kết tủa.

Số phân tử nước kết tinh .

2/ Dung dịch [TEX] H_2SO_4 C_1 M[/TEX] ( dd X ), Dugn dịch[TEX] NaOH C_2 M [/TEX]

( dd Y). 30ml ddX đk trung

hòa hết bởi 20ml ddY và 10ml dd [TEX]KOH 2M[/TEX]. 30ml dd Y đk trung hòa hết bởi

20ml dung dịch X

và [TEX]5ml HCl 1M [/TEX]=. Vậy [TEX]C_1[/TEX] = ?
 
H

hocmai.hoahoc

1/ Hòa tan 6.66g tinh thể
latex.php
vào nước thành 250ml dung dịch. lấy 25ml dung dịch này cho tác dụng vs lượng dư dung dịch
latex.php
thu được 0,699g kết tủa. Số phân tử nước kết tinh .
Em xem lại đề nhé!
6.66g tinh thể
latex.php
???
Nếu là
0,666 g tinh thể
latex.php

nSO42- = nBaSO4 = 0,003 mol => nAl2(SO4)3 = 0,001 mol
=>nH2O = (0,666-342*0,001)/18 = 0,0,018 mol
=>
Số phân tử nước kết tinh là n = nH2O /nAl2(SO4)3 = 18
Với
6.66g tinh thể
latex.php
và 6,99 g kết tủa cũng cho kết quả như trên!

2/ Dung dịch
latex.php
( dd X ), Dung dịch
latex.php

( dd Y). 30ml ddX đk trung hòa hết bởi 20ml ddY và 10ml dd
latex.php
. 30ml dd Y đk trung hòa hết bởi 20ml dung dịch X và
latex.php
=. Vậy
latex.php
= ?
30ml ddX đk trung hòa hết bởi 20ml ddY và 10ml dd
latex.php
=> 0,06C1 = 0,02C2
=>C2 = 3 C1 (1)
30ml dd Y đk trung hòa hết bởi 20ml dung dịch X và
latex.php
=> 0,03C2 = 0,04C1 + 0,005
=> 3C2 = 4C1 + 0,5 (2)
=>C1 = 0,1 M=> C2 = 0,3 M
 
Top Bottom