[ hóa 11] bài tập điện li- giúp mình

P

phat_tai_1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Có hiện tượng gì khi cho từ từ dd NaHSO4 vào dd hh Na2CO3 và K2CO3?
a/ Ko hiện tượng.
b/ Có bọt khí tháot ra ngay.
c/ Một lát sau mới có bọt khí thoát ra.
d/ Có chất kết tủa màu trắng.
=> viết pt phản ứng.
2/ Tích số ion của nước phụ thuộc vào:
a/ Sự có mặt của axit hòa tan.
b/ Sự có mặt của bao hòa tan.
c/ Áp suất.
d/ Nhiệt độ.
3/ thêm 150 ml dd KOH 2M vào 120 ml dd H3PO4 1M. Khối lượng các muối thu được trong dd là:
a/ 10,44 g KH2PO4; 8,5 g K3PO4.
b/ 10,44 g K2PO4; 12,72 K3PO4.
c/ 10,24 g K2HPO4; 13,5 G KH2PO4.
d/ 13,5 g KH2PO4; 14,2 K3PO4.
4/ dd CH3COOH 0,01M có pH= 3, độ điện li alpha của CH3COOH trong dd là:
a/ 0,5%
b/ 10%
c/ 2%
d/ 2,55%
5/ Cho V lít dd NaOH 2M vào dd chứa 0,1 M Al2(SO4)3 và 0,1m H2SO4 đến khi đến phản ứng hoàn toàn., thu được 7,7 g kết tủa. Giá trị lớn nhất của V để thu được lượng kết tủa trên là:
a/ 0,45
b/ 0,35
c/ 0,25
d/ 0,05
6/ Cho m gam hhh Mg và Al vào 250 ml dd X (HCl 1M và H2SO4 0,5M) thì thu được 11,144 lít kh1i ở đktc và dd Y. Coi thể tích là ko đổi thì dd Y có pH là:
a/ 6
b/ 1
c/ 2
d/ 7
TRÌNH BÀY LỜI GIẢI CHO MÌNH NHÉ. THANKS RẤT NHIỀU!
 
S

socviolet

1/ Có hiện tượng gì khi cho từ từ dd NaHSO4 vào dd hh Na2CO3 và K2CO3?
a/ Ko hiện tượng.
b/ Có bọt khí tháot ra ngay.
c/ Một lát sau mới có bọt khí thoát ra.
d/ Có chất kết tủa màu trắng.
=> viết pt phản ứng.
PT: $H^+ + CO_3^{2-} \to HCO_3^- \\ HCO_3^- + H^+ \to CO_2 + H_2O$
2/ Tích số ion của nước phụ thuộc vào:
a/ Sự có mặt của axit hòa tan.
b/ Sự có mặt của bao hòa tan.
c/ Áp suất.
d/ Nhiệt độ.
Không chỉ nước mà các chất điện li khác cũng vậy.
3/ thêm 150 ml dd KOH 2M vào 120 ml dd H3PO4 1M. Khối lượng các muối thu được trong dd là:
a/ 10,44 g KH2PO4; 8,5 g K3PO4.
b/ 10,44 g K2HPO4; 12,72 K3PO4.
c/ 10,24 g K2HPO4; 13,5 G KH2PO4.
d/ 13,5 g KH2PO4; 14,2 K3PO4.
$n_{KOH}=0,3; n_{H_3PO_4}=0,12$
Vì $\frac{n_{KOH}}{n_{H_3PO_4}}=\frac{0,3}{0,12}=2,5$ nên tạo ra muối $K_2HPO_4$ và $K_3PO_4$.
Thực ra đến đây là có thể kết luận ý đúng được rồi, nhưng m sẽ giải tiếp.
Gọi $n_{K_2HPO_4}=x; n_{K_3PO_4}=y$
Bảo toàn K và P => $\begin{cases} \Sigma n_K=2x+3y=0,3 \\ \Sigma n_P=x+y=0,12 \end{cases}$ => $\begin{cases} x=0,06 \\ y=0,06 \end{cases}$
=> $m_{K_2HPO_4}=10,44g; m_{K_3PO_4}=12,72g$
4/ dd CH3COOH 0,01M có pH= 3, độ điện li alpha của CH3COOH trong dd là:
a/ 0,5%
b/ 10%
c/ 2%
d/ 2,55%
pH=3 => [H+]=[CH3COO-]=0,001M => $\alpha=\frac{0,001}{0,01}=0,1=10$%
 
T

trongtamtay

5/ Cho V lít dd NaOH 2M vào dd chứa 0,1 M Al2(SO4)3 và 0,1m H2SO4 đến khi đến phản ứng hoàn toàn., thu được 7,7 g kết tủa. Giá trị lớn nhất của V để thu được lượng kết tủa trên là:
a/ 0,45
b/ 0,35
c/ 0,25
d/ 0,05
7,8g kết tủa bạn ơi ,câu này là trong cái đề thi thử nào ak .mình không nhớ rõ lắm
cách tính như sau nOH=0.1*2*3+0.1+0.1*2=0.9
=>V=0.45 đáp án A.vì số mol kết tủa =0.5 số mol Al(3+) ban đầu nên đã bị hòa tan một phần ...
 
Top Bottom