[Hoá 11] bài tập điện li cực dễ

A

anhtraj_no1

$CH_3COOH \rightleftharpoons CH_3COO^- + H^+$
x......................................x.................x
$K_c = 1,75.10^{-5}$

$[H^+] = [ CH_3COO^-] = x $

$[ CH_3COO^-] = 1 - x $

$K_c = \frac{x^2}{1-x} = 1,75.10^{-5}$

$K_c$ quá nhỏ $=> 1- x \approx 1$

$=> x^2 = 1,75.10^{-5} => x = \sqrt{1,75.10^{-5}} = 418.10^{-5}$

$=> PH = 2,37$
 
N

ngocbangngoc

Em nghĩ là đơn giản hơn:
Có K=[TEX]\frac{[H+][CH3COO-]}{[CH3COOH]}[/TEX]
Mà [H+]=[CH3COO-]
\Rightarrow [H+]=[TEX]\sqrt[]{K.[CH3COOH]}[/TEX]=[TEX]1,75.10^-5 x 0,1[/TEX]=1,32.10^-3.
Vậy có đúng ko ạ? :)
 
Top Bottom