[Hoá 11] Bài tập dd

B

baukeke

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:trộn 200 ml dung dịch HCl 1M với 300 ml dd HCl 2M được 500 ml dd hcl có nồng độ là:
A.1,5M B.1,2M C.1,6M D.0,15M

câu 2: cho 100 ml Ba(OH)2 0,009M phản ứng với 400 ml dd H2SO4 0,002M. pH của dd thu được sau phản ứng là:
A.10 B.5,3 C.5 D. 10,6

câu 3: cho dd gồm 0,1 mol Ca 2+ ; 0,2 mol Na+ ; 0,15 mol Mg 2+ ; 0,2 mol Cl- và x mol HCO3- .Giá trị x là:
A. 0,25 mol
B. 0,5 mol
C. 0,75 mol
D. 0,7mol

câu 4: thể tích dd HCl 0,2M cần để trung hòa 100 ml dd Ba(OH)2 0,1M lá
A. 50ml
B.100ml
C.200ml
D.500ml

câu 5: trường hợp náo sau đâu ko dẫn điện?
A. NaCl nóng chảy
B. NaCl khan
C. dd NaCl
D. dd NaOH

câu 6: viết pt phân tử của phản ứng có pt ion rút gọn sau:
Pbs + 2H(+) ----> Pb(2+) + H2S

câu 7: bằng phương pháp hóa học hãy phân biệt dd đựng trong các lọ mất nhãn sau: HCl, Na2SO4, Na2CO3, Al2(SO4)3

câu 8: hòa tan 8 gam CuSO4 vào một lượng nước vừa đủ 500 ml dd.
a) tính nồng độ mol của các ion trong dd.
b) tính thể tích dd NaOH 0,5M đủ để làm kết tủa hết ion Cu(2+) trong dd
 
T

tranvanhung7997

câu 1:trộn 200 ml dung dịch HCl 1M với 300 ml dd HCl 2M được 500 ml dd hcl có nồng độ là:
A.1,5M B.1,2M C.1,6M D.0,15M

Ta có: $n_{HCl 1} = 0,2 . 1 = 0,2$ mol
$n_{HCl 2} = 0,3 . 2 = 0,6$ mol
=> Tổng số mol của HCl là: 0,2 + 0,6 = 0,8 mol
=> CM (HCl) = 0,8 : 0,5 = 1,6 M
=> (C)
 
T

tranvanhung7997

câu 3: cho dd gồm 0,1 mol Ca 2+ ; 0,2 mol Na+ ; 0,15 mol Mg 2+ ; 0,2 mol Cl- và x mol HCO3- .Giá trị x là:
A. 0,25 mol
B. 0,5 mol
C. 0,75 mol
D. 0,7mol

Bảo toàn điện tích: $2 . 0,1 + 1 . 0,2 + 2 . 0,15 = 1 . 0,2 + 1 . x$ <=> $x = 0,5$
=> (B)

câu 4: thể tích dd HCl 0,2M cần để trung hòa 100 ml dd Ba(OH)2 0,1M lá
A. 50ml
B.100ml
C.200ml
D.500ml
gọi thể tích là V => số mol $H^+ = 0,2.V$
Số mol $OH^- = 2.0,1.0.1 = 0,02$
$H^+ + OH^- => H_2O$
=> $0,2V = 0,02$ <=> $V = 0,1$ lít = 100 ml

câu 5: trường hợp náo sau đâu ko dẫn điện?
A. NaCl nóng chảy
B. NaCl khan
C. dd NaCl
D. dd NaOH

=> (B), vì NaCl khan không phân li thành các ion nên không dẫn điện, còn các chất kia đều phân li ra ion nên dẫn điện
 
N

nobeltheki21

Tl

câu 1:trộn 200 ml dung dịch HCl 1M với 300 ml dd HCl 2M được 500 ml dd hcl có nồng độ là:A.1,5M B.1,2M C.1,6M D.0,15M.
n_ HCl =0,2 £ 0,3.2=0,8 mol=> C_M =0,8/0,5=1,6M
câu 2: cho 100 ml Ba(OH)2 0,009M phản ứng với 400 ml dd H2SO4 0,002M. pH của dd thu được sau phản ứng là:D.10,6 B.5,3 C.5 A.10
[TEX] n_0H- = 1,8. 10^-3.[/TEX][TEX] n_ H=1,6.10^-3[/TEX]=> n_0H- du = 2.10^-4 => [TEX]C_M 0H=4.10^-4[/TEX]=>pH=10,6
câu 3: cho dd gồm 0,1 mol Ca 2 ; 0,2 mol Na ; 0,15 mol Mg 2 ; 0,2 mol Cl- và x mol HCO3- .Giá trị x là:A. 0,25 molB. 0,5 molC. 0,75 molD. 0,7mol.
n_cation=n_ani0n
câu 4: thể tích dd HCl 0,2M cần để trung hòa 100 ml dd Ba(OH)2 0,1M .
dd trung hoa n_0H = n_H=>
0,2.V=0,1.0,1.2
=> V=0,1lit
 
Last edited by a moderator:
N

nobeltheki21

Tl

câu 7: bằng phương pháp hóa học hãy phân biệt dd đựng trong các lọ mất nhãn sau: HCl, Na2SO4, Na2CO3, Al2(SO4).
dùng quỳ tím .
 
Top Bottom