[Hoá 11] Bài tập dd HNO3

D

dinhhuan_mu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hết 2,17g hỗn hợp A gồm [TEX]FeS_2[/TEX] và RS (R có hoá trị ko đổi, tỉ lệ mol 2 chất trong A là 1:1) vào dd [TEX]HNO_3[/TEX] loãng dư. Sau PU thu đc hỗn hợp khí B gồm [TEX]N_2O[/TEX] và NO có thế tích là 1,344l (đktc). biết [TEX]M_B[/TEX] = 32,33 và sau PU lưu huỳnh tồn tại ở dạng [TEX]SO_4^2-[/TEX]. Tìm RS?

2. Khi hoà tan cùng một kl R vào dd [TEX]HNO_3[/TEX] loãng và [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng thì thu đc khí NO và [TEX]H_2[/TEX] có thể tích bằng nhau (đo ở cùng đk). Biết rằng muối nitrat thu đc có khối lượng 159,21% khối lượng muối sunfat. Tìm R?

3. Hoà tan hỗn hợp gồm Zn và ZnO bằng dd [TEX]HNO_3[/TEX] loãng, dư (ko có khí thoát ra) thu đc dd chứa 8g [TEX]NH_4NO_3[/TEX] và 113,4g [TEX]Zn(NO_3)_2[/TEX]. Tính thành phần % số mol Zn trong hỗn hợp ban đầu?
 
H

hoan1793

Câu 3 nhé

Qúa trình nhường là của Zn và nhận là của HNO3 tạo NH4NO3

=> bảo toàn e ta có : n Zn = 0.4 mol => n Zn(NO3)2=0.4

=>n Zn0 = n Zn(NO3)2 còn lại = 0.2 mol

từ đây dễ dàng => % zn về kl = 61.61% :)
 
H

hoan1793

Câu 1 nhé

FeS2 - 15e => Fe+3 + S04 2-

..a........15a.........................

RS -8e => R2+ + S04 2-

.a.......8a.......................

=> tônge e cho = 23a

Đường chéo => n N20 =0.01và n N0 =0.06 mol

=> tổng e nhận =0.23

bảo toàn => a=0.01 mol => 0.01*(56+54+R+32)=2.14 =>R=65 => Kẽm :)
 
Top Bottom