[hoá 11]bài tập Cu và HNO3

L

lequochoanglt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/hòa tan 5,76 (g) Cu trong 80ml đ HNO3 2M chỉ thu được NO. Sau khi pư kết thúc thêm lượng dư H2SO4 vào dd thu được lại có thêm khí NO bay ra. Giải thích và tính VNO ở đktc sau khi thêm H2SO4.
2/hh X có m =6,68 (g) gồm 2 kim loại A(hóa trị I), B(hóa trị II).Hòa tan hoàn toàn lượng kim loại trên cần 12 ml dd HNO3 90% (d = 1,4) vừa đủ thu được khí màu nâu.
a/ cô cạn dd được bao nhiêu gam muối khan
b/xác định A,B biết MA/MB = 27/16 và nA = nB
 
A

ahcanh95

Bài 1:

mol Cu = 0,09 mol, mol HNO3 = 0,16 mol

3 Cu + 8H+ + 2NO3- => Cu2+ + 2NO + H2O

=> mol Cu dư = 0,03, mol NO3- dư = 0,12 mol

Cho H2SO4

quá trình như trên

=> mol NO sinh ra = 0,02 mol => V = 0,224 l

bài 2:

mol HNO3 = 0,24 mol

gọi mol KL A là x, B là y

có mol khí NO2 = x + 2y

mol NO3- trong muối = x + 2y

=> tổng mol N = 2x + 4y = 0,24 mol => x + 2y = 0,12 mol

=> m muối = 14,12 gam

b) Vì x = y => 3x = 0,12 => x = 0,04 mol

có hệ

A . 0,04 + B . 0,04 = 6,68 và 16 . A = 27 . B

mọi ng xem mình sai chỗ nào mà nghiệm ko ra KL nào cả?

A:104.86, B :62
 
A

anhtraj_no1

1
bài 1 lam sai rồi đáp án phải là 1,344 l
bạn quên mất No ở phản ứng thứ nhất rồi xem lại đi
 
C

chontengi

.
1/hòa tan 5,76 (g) Cu trong 80ml đ HNO3 2M chỉ thu được NO. Sau khi pư kết thúc thêm lượng dư H2SO4 vào dd thu được lại có thêm khí NO bay ra. Giải thích và tính VNO ở đktc sau khi thêm H2SO4



[TEX]3Cu \ + \ 8H^+ +2NO_3^- \to Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/TEX]
0,06...........0,16........0,04..................0,04
0,03...................................................0,02

Cu , NO3- dư --> khi cho H+ vào , pư tiếp tục xảy ra , NO3 - dư

--> tổng nNO = 0,06

V = 1,344
 
Last edited by a moderator:
D

dautoocto

1/hòa tan 5,76 (g) Cu trong 80ml đ HNO3 2M chỉ thu được NO. Sau khi pư kết thúc thêm lượng dư H2SO4 vào dd thu được lại có thêm khí NO bay ra. Giải thích và tính VNO ở đktc sau khi thêm H2SO4.
2/hh X có m =6,68 (g) gồm 2 kim loại A(hóa trị I), B(hóa trị II).Hòa tan hoàn toàn lượng kim loại trên cần 12 ml dd HNO3 90% (d = 1,4) vừa đủ thu được khí màu nâu.
a/ cô cạn dd được bao nhiêu gam muối khan
b/xác định A,B biết MA/MB = 27/16 và nA = nB

theo mình,bài 2a chỉ cần làm như sau:
số mol HNO3=0,24 mol->số mol NO2=0,24
m muối=mKL+m NO3- =6,68+0,24 x 62=21,56 g
 
Top Bottom