[hóa 11] bài tập chuyên đề

N

nh0k_xjnk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 27,4 gam kim loại Ba vào 500gam dung dịch chứa hỗn hợp (NH4)2SO4 1,32% và CuSO4 2%. Đun nóng đuổi hết khí NH3 ra ngoài dung dịch. Tính V khí tạo ra. Và C% dung dịch sau phản ứng.
(Đ.s: V=6,72)
2. Một hỗn hợp Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng 7:3. Lấy m gam hỗn hợp này cho phản ứng vs dd HNO3 thấy có 44,1g HNO3 phản ứng. Thu đc 0,75m gam chất rắn, dung dịch B và 5,6 lít hỗn hợp khí gồm NO và NO2. Hỏi cô cạn dung dịch B đc bnhiêu g muối khan?
(Đ.s:40,5)
3. Hòa tan 48,8 gam hỗn hợp Cu và 10gam oxit Fe trog dd HNO3 đủ thu được dd A và 6,72 lít NO. Cô cạn dd A đc 147,8g chất rắn.
a. Xác định ctpt của oxit sắt
b. Cho cùng 1 lượg hỗn hợp trên tác dụg vs 400ml dd HCl 2M cho tới khi phản ứng hoàn toàn thu được dd B, chất rắn D. Cho dd B phản ứng vs dd AgNO3 dư thu đc kết tủaE. Tính m kết tủa E.

Ai làm được bài nào thì giúp t bài ấy vs ạ!
T cần lời giải chi tiết. . .
Thaks m.n đã tham khảo và giúp mìh nház!:-D
 
T

.tarzan

2. Một hỗn hợp Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng 7:3. Lấy m gam hỗn hợp này cho phản ứng vs dd HNO3 thấy có 44,1g HNO3 phản ứng. Thu đc 0,75m gam chất rắn, dung dịch B và 5,6 lít hỗn hợp khí gồm NO và NO2. Hỏi cô cạn dung dịch B đc bnhiêu g muối khan?

Một hỗn hợp Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng 7:3. Lấy m gam hỗn hợp này cho phản ứng vs dd HNO3 thấy có 44,1g HNO3 phản ứng. Thu đc 0,75m gam chất rắn

\Rightarrow Fe dư \Rightarrow tạo muối Fe2+ \Rightarrow Dd B : Fe(NO3)2


[TEX]n_{HNO_3} = 0,7 (mol) = 2n_{NO_2} + 4n_{NO}[/TEX]

Có [TEX]n_{NO_2} + n_{NO} = 0,25 (mol)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{NO_2} = 0,15 (mol) , n_{NO} = 0,1(mol)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Fe{NO_3}_2 = \frac{0,7 - 0,15 - 0,1 }{2} = 0,225(mol)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m = 40.5 (g)[/TEX]
 
T

.tarzan

1. 27,4 gam kim loại Ba vào 500gam dung dịch chứa hỗn hợp (NH4)2SO4 1,32% và CuSO4 2%. Đun nóng đuổi hết khí NH3 ra ngoài dung dịch. Tính V khí tạo ra. Và C% dung dịch sau phản ứng.

[TEX]n_{Ba} = 0,2 (mol)[/TEX]

[TEX]Ba + H_2O \rightarrow Ba(OH)_2 + H_2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{H_2} = 0.2 (mol)[/TEX]

[TEX]n_{{NH_4}_2SO_4} = 0.05 (mol)[/TEX]

[TEX]Ba(OH)_2 + (NH_4)_2SO_4 \rightarrow BaSO_4 + 2NH_3 + 2H_2O[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{NH_3} = 0,1 (mol)[/TEX]

\Rightarrow[TEX]n_{khi} = 0,3(mol)[/TEX]\Rightarrow [TEX]V = 6,72(l)[/TEX]


3. Hòa tan 48,8 gam hỗn hợp Cu và 10gam oxit Fe trog dd HNO3 đủ thu được dd A và 6,72 lít NO. Cô cạn dd A đc 147,8g chất rắn.
a. Xác định ctpt của oxit sắt
b. Cho cùng 1 lượg hỗn hợp trên tác dụg vs 400ml dd HCl 2M cho tới khi phản ứng hoàn toàn thu được dd B, chất rắn D. Cho dd B phản ứng vs dd AgNO3 dư thu đc kết tủaE. Tính m kết tủa E.

10gam oxit Fe\Rightarrow Oxit sắt là : Fe3O4 hoặc FeO

Có FeO và Fe3O4 đều nhường 1 e khi lên Fe 3+

Hòa tan 48,8 gam hỗn hợp Cu và 10gam oxit Fe

\Rightarrow [TEX] n_{Cu} = \frac{48,8-10}{64} = 0.60625 (mol)[/TEX]

[TEX]Cu \rightarrow CU^{2+} + 2e[/TEX]
0.60625.............1,2125

[TEX]Fe^{+2y/x} \rightarrow Fe^{3+} + (3x-2y)e[/TEX]
a..............................a

[TEX]N^{5+} + 3e \rightarrow N^{2+}[/TEX]
............0.9.............0.3

1,2125 > 0,9 \Rightarrow tạo NH4NO3

[TEX]N^{5+} + 8e \rightarrow N^{3-}[/TEX]
.............8b...............b

Có [TEX] 147,8 = m_{Fe(NO_3)_3} + m_{Cu(NO_3)2} + m_{NH_4NO_3} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]147,8 = 242a + 0,60625.188 + 80b[/TEX]

[TEX]n_{e nhan } = n_{e nhuong}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]1,2125 + a = 0,9 + 8b [/TEX]

Giải hệ : a = 0,1218 (mol) , b = 0,54(mol)

\Rightarrow [TEX]n_{Fe trong oxit } = \frac{a}{3} =0.041(mol)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]M= \frac{10}{0,041} =244 [/TEX] :confused:

\Rightarrow Fe3O4

[TEX]Fe_3O_4 + 8HCl \rightarrow FeCl_2 + 2FeCl_3 + 4H_2O[/TEX](Tách làm Feo Fe2O3)

\Rightarrow [TEX]n_{HClpu} = 8. 0,041 =0,328(mol) [/TEX]

\Rightarrow[TEX]n_{HCldu} = 0,4.2 - 0,328 = 0,472 (mol)[/TEX]

\Rightarrow[TEX]n{\downarrow} = 67,7(g)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom