[hoá 11] bài tập chuyên đề điện li

P

phianh216

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bt1: dung dich X gồm [tex]C{H}_{3}COOH[/tex] x M vào HCl 0,001M. Giá trị pH của dung dịch X là 2,33 ( [tex]{K}_{a}[/tex] = 1,75*10^-5) x là:

A.2M B.1M C.1,5M D.0,075M

Bt2: Dung dịch X gồm NaOH 0,003M và NaClO 0,1M. Biết [tex]{K}_{b}[/tex] =0,25*10^-10
pH của dung dịch X là:

A.8,25 B.9,42 C.12,34 D.kết quả khác
 
O

oo11oo

Bt2: Dung dịch X gồm NaOH 0,003M và NaClO 0,1M. Biết [tex]{K}_{b}[/tex] =0,25*10^-10
pH của dung dịch X là:

A.8,25 B.9,42 C.12,34 D.kết quả khác

NaOH\Rightarrow [TEX]{NA+}[/TEX] +[TEX]{OH-}[/TEX]
0,003......................................0.003
NaClO\Rightarrow [TEX]{NA+}[/TEX]+[TEX]{ClO-}[/TEX]
0,1............................................0,1
[TEX]{ClO-}[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]\Rightarrow HClO+OH-
0,1.......................................................................................0,1
[OH-]= 0,1+0,003=0,103
[OH-]=[TEX]\sqrt{K.Cb}[/TEX]
\Rightarrow[OH-]=1,6.10^-6
[H+]=[TEX]{6,2.10^-9}[/TEX]
\RightarrowpH=8,2
 
Last edited by a moderator:
S

sandy_26

Giá trị pH của 1 đơn axit 0,226% là 2,536
sau khi pha loãng gấp đôi thì pH của dung dịch là 2,692
a, tính Ka của axit?
b, tính nồng độ mol của axit trong dung dịch ban đầu
c, xác định khối lượng mol phân tử . viết công thức hoá học của axit biết dung dịch ban đầu có D=1g/cm^3
moi người giúp mình với
mình cần rất gấp
 
N

nguyenvanut_73

Giá trị pH của 1 đơn axit 0,226% là 2,536
sau khi pha loãng gấp đôi thì pH của dung dịch là 2,692
a, tính Ka của axit?
b, tính nồng độ mol của axit trong dung dịch ban đầu
c, xác định khối lượng mol phân tử . viết công thức hoá học của axit biết dung dịch ban đầu có D=1g/cm^3
moi người giúp mình với
mình cần rất gấp

Ta có:
+ [TEX][H^+][/TEX] của dung dịch trước khi pha là: [TEX]x = 2,9107.10^{-3}[/TEX]
+ [TEX][H^+][/TEX] của dung dịch sau khi pha là : [TEX]y = 2,0323.10^{-3}[/TEX]

Gọi [TEX]C[/TEX] là nồng độ HA trước khi pha => nồng độ HA sau khi pha là [TEX]\frac {C}{2}[/TEX]

Phản ứng: [TEX]HA \Leftrightarrow H^+ + A^-[/TEX]
[TEX]BD-----C[/TEX]

[TEX]PU-----x--x--x[/TEX]

[TEX]KT--(C-x)--x--x[/TEX]

[TEX]=> K_a = \frac {x^2}{C - x} => C = \frac {x^2 + xK_a}{K_a}[/TEX]

Tương tự đối với HA sau khi pha loãng gấp đôi

[TEX]=> K_a = \frac {2y^2}{C - 2y} => C = \frac {2y^2 + 2yK_a}{K_a}[/TEX]

Từ (1) và (2): [TEX]x^2 + xKa = 2y^2 + 2yKa[/TEX]

[TEX]=> (2,9107.10^{-3})^2 + 2,9107.10^{-3}K_a = 2(2,0323.10^{-3})^2 + 2*2,0323.10^{-3}K_a[/TEX]

[TEX]=> K_a = 0,1835.10^{-3}[/TEX]

[TEX]=> C = 49,0806.10^{-3}[/TEX]

[TEX]=> d = \frac {m}{v} = \frac{\frac {100m_A}{0,226}}{\frac{1000n_A}{49,0806.10^{-3}} [/TEX]

[TEX]=> \frac {0,021717m_A}{n_A} = 1 => M = 46[/TEX]

[TEX]=> HCOOH[/TEX]
 
S

sandy_26

hihi
cám ơn rất nhiều!!!
giúp tớ thêm 1 bài nữa nhé...
một hỗn hợp gồm 2 khí A và B
-nếu trộn cùng số mol thì đc hỗn hợp có tỉ khối so với He bằng 7,5
-nếu trộn cùng khối lượng thì đc hỗn hợp khí có tỉ khối so với oxi bằng 11/15
tìm MA, MB??
hihi
giúp tớ nhé!
ngày mai tớ cần đến rồi
 
A

acidnitric_hno3

yoyo

Sử dụng sơ đồ đường chéo là ra hết
MA= 16, MB= 44 or ngược lại.hi\.
 
H

hardyboywwe

mình góp ý thêm bài tập đện li này để các mem thảo luận nhé
hỗn hợp gồm 0,1 mol 1 ãit hữu cơ đơn chức và 0,1 mol muối của acid đó với kl kiềm có tổng khối lượng là 15,8 gam.tên acid đó là acid...
a.etanoic b.propanoic c.metanoic d.butanoic
(đề thi đại học khối a năm 2010)
 
Top Bottom