[hóa 11] bài tập chương Nitơ

P

phuongmuathu186

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m g hh gồm Mg và Al (trong đó Mg chiếm 60% về khối lượng ) tác dụng với oxi thu 56 g hh Y. Hòa tan hh Y vào dd HNO3 dư, thu được dd Z và 12.096l hh khí NO và NO2 (đktc) có tỉ khối so với Heli là 10,167. Tìm giá trị của m??
 
T

thienlong233

Cho m g hh gồm Mg và Al (trong đó Mg chiếm 60% về khối lượng ) tác dụng với oxi thu 56 g hh Y. Hòa tan hh Y vào dd HNO3 dư, thu được dd Z và 12.096l hh khí NO và NO2 (đktc) có tỉ khối so với Heli là 10,167. Tìm giá trị của m??

gọi nNO=x, nNO2=y
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y = 0,54 \\ 30x + 46y =3 \end{array} \right.[/tex]
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x = 0,18 \\ y =0,36 \end{array} \right.[/tex]

gọi nMg=0,6x, nAl=0,4x
ta có [TEX]\frac{0,4m}{9}[/TEX]+ [TEX]\frac{0,6m}{12}[/TEX] = [TEX]\frac{56-m}{8}[/TEX] + 0,18.3+0,36

giả ra m=36g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom