[hóa 11] bài tập chương Nito

T

thienlong233

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 vài câu hỏi về NH3
câu 1 :
cho 20l hỗn hợp A gồm NH3, N2 và H2 vào bình kín rồi nung nóng ở nhiệt độ cao. Sau phản ứng thu được 24l hỗn hợp khí B với H=80%. Dẫn B qua ống đựng CuO dư nung nóng, làm ngưng tụ hơi nước thì còn lại 7,5l 1 chất khí (các khí ở cùng nhiệt độ áp suất). tính % từng khí trong A
câu 2 :
thực hiện phản ứng giữa N2 và H2 trong bình kín thì thu được hỗn hợp gồm 3 khí có tỉ khối so với H2 là 7. Áp suất trong bình sau phản ứng bằng 70% áp suất ban đầu(các khí ở cùng nhiệt dộ)
a.tính % theo số mol từng khí trong hỗn hợp trước và sau phản ứng
b. tính hiệu suất phản ứng
MỌI NGƯỜI GIÚP NHÉ =))
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

ps: anh bạn này mà hỏi bài thì chắc chắn là đề khó rồi =))

1 vài câu hỏi về NH3
câu 1 :
cho 20l hỗn hợp A gồm NH3, N2 và H2 vào bình kín rồi nung nóng ở nhiệt độ cao. Sau phản ứng thu được 24l hỗn hợp khí B với H=80%. Dẫn B qua ống đựng CuO dư nung nóng, làm ngưng tụ hơi nước thì còn lại 7,5l 1 chất khí (các khí ở cùng nhiệt độ áp suất). tính % từng khí trong A


Hướng dẫn thôi nhá, dạo này lười. Hì hì!
Câu 1:
$ N_2 + 3H_2 <=> 2NH_3 $
Đầu: a----b-------0
Sau: a-c---b-3c------2c

=> Độ tăng thể tích = a-c + b-3c + 2c = a+b - 2c => Thể tích giảm ,Ko thoả mãn

$ 2NH_3 <=> N_2 + 3H_2 $
---a----------b------c-
-a-2d--------b+d---c+3d

=> Độ tăng thể tích : = a-2d + b+d + c+3d => a+b+c + 2d =24 => 2d = 4 => d= 2
Có H = 0,8 => (a-2d) = 0,8a => a :D
Các khí ở cùng điều kiện => Bảo toàn thế tích N2 = 7,5 = 1/2VNH3 + VN2 ( ban đầu)
=> VN2 => b
=> c
=> biết a,b,c => %V :D


câu 2 :
thực hiện phản ứng giữa N2 và H2 trong bình kín thì thu được hỗn hợp gồm 3 khí có tỉ khối so với H2 là 7. Áp suất trong bình sau phản ứng bằng 70% áp suất ban đầu(các khí ở cùng nhiệt dộ)
a.tính % theo số mol từng khí trong hỗn hợp trước và sau phản ứng
b. tính hiệu suất phản ứng

Bài 2 hơi ảo, đang nghĩ :D
 
T

thienlong233

1 vài câu hỏi về NH3
câu 1 :
cho 20l hỗn hợp A gồm NH3, N2 và H2 vào bình kín rồi nung nóng ở nhiệt độ cao. Sau phản ứng thu được 24l hỗn hợp khí B với H=80%. Dẫn B qua ống đựng CuO dư nung nóng, làm ngưng tụ hơi nước thì còn lại 7,5l 1 chất khí (các khí ở cùng nhiệt độ áp suất). tính % từng khí trong A


Hướng dẫn thôi nhá, dạo này lười. Hì hì!
Câu 1:
$ N_2 + 3H_2 <=> 2NH_3 $
Đầu: a----b-------0
Sau: a-c---b-3c------2c

=> Độ tăng thể tích = a-c + b-3c + 2c = a+b - 2c => Thể tích giảm ,Ko thoả mãn

$ 2NH_3 <=> N_2 + 3H_2 $
---a----------b------c-
-a-2d--------b+d---c+3d

=> Độ tăng thể tích : = a-2d + b+d + c+3d => a+b+c + 2d =24 => 2d = 4 => d= 2
Có H = 0,8 => (a-2d) = 0,8a => a :D
Các khí ở cùng điều kiện => Bảo toàn thế tích N2 = 7,5 = 1/2VNH3 + VN2 ( ban đầu)
=> VN2 => b
=> c
=> biết a,b,c => %V :D


câu 2 :
thực hiện phản ứng giữa N2 và H2 trong bình kín thì thu được hỗn hợp gồm 3 khí có tỉ khối so với H2 là 7. Áp suất trong bình sau phản ứng bằng 70% áp suất ban đầu(các khí ở cùng nhiệt dộ)
a.tính % theo số mol từng khí trong hỗn hợp trước và sau phản ứng
b. tính hiệu suất phản ứng

Bài 2 hơi ảo, đang nghĩ :D

tham khảo bài 2 thử xem nhé :D
giả sử nH2+nN2=1mol
nH2=x-->nN2=1-x
N2 + 3H2---->2NH3
x____1-x_____0
y____3y______2y
x-y__1-x-3y___2y
do P tỉ lệ thuận với n nên
[TEX]\frac{P sau}{P trước}=0,7[/TEX]=[TEX]\frac{1-2y}{1}[/TEX]
giải ra y=0,15
lại có hỗn hợp có M=14=[TEX]\frac{28x+2(1-x)}{0,7}=14[/TEX]
giải ra x=0,3
H=[TEX]\frac{3y}{1-x}=64,28[/TEX]
P/s: nhờ cách đặt thêm ẩn phụ của a bạn đấy
 
Top Bottom