[Hóa 11] bài tập chương Nitơ

M

maygiolinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải giúp mình vài bài, cụ thể hộ mình nha.
Bài 1: Cho 0.28 mol Al vào dd [tex] HNO_3 [/tex] dư thu được khí NO và dd chứa 62.04g muối. Tính số mol khí NO thu được.
Bài 2: Cho 18.5g hh gồm Fe và [tex] Fe_3O_4 [/tex] vào 200ml dd [tex] HNO_3 [/tex] đun nóng, khuấy kĩ thu được 2.24 lít khí NO(đktc), dd Y và 1.46g kim loại. Tính nồng độ dd [tex] HNO_3 [/tex] đã dùng.
 
T

thesunshine_after_rain

Câu 1:
Giả sử trong sản phẩm chỉ có dd 1 muối Nhôm nitrat, thì khối lượng muối đó là :

[TEX]m_{muoi}= m_{KL}+m_{NO_3^-}= 0,28. 27+ 0,28 . 3 . 62=59,64 [/TEX] ( số mol No3 = tổng mol e nhường)

Do m muối này nhỏ hơn trong đề bài nên => trong sản phẩm có [TEX]NH_4NO_3[/TEX]

tính m muối amoni : 62,04-59,64=2,4-----> số mol NH4NO3


[TEX]Al-------->Al^{+3}+3e[/TEX]

[TEX]N^{+5}+8e--------->N^{-3}[/TEX]

[TEX]N^{+5}+3e--------->N^{+2}[/TEX]

.........................................
 
C

chontengi

Bài 1: Cho 0.28 mol Al vào dd [tex] HNO_3 [/tex] dư thu được khí NO và dd chứa 62.04g muối. Tính số mol khí NO thu được.
Dễ thấy sp có cả NH4NO3 ( mAl(NO3)3 < m muối)

--> mNH4NO3 = m muối - mAl(NO3)3 = 2,4

-->nNH4NO3 = 0,03

bảo toàn e

--> 3.nAl = 3.nNO + 8.nNH4NO3

nNO = 0,2



Bài 2: Cho 18.5g hh gồm Fe và [tex] Fe_3O_4 [/tex] vào 200ml dd [tex] HNO_3 [/tex] đun nóng, khuấy kĩ thu được 2.24 lít khí NO(đktc), dd Y và 1.46g kim loại. Tính nồng độ dd [tex] HNO_3 [/tex] đã dùng.
gọi nFe = a ; nFe3O4 = b

muối tạo ra là Fe(2+) do Fe dư

56a + 232b = 17,04

2a = 2b + 0,1.3

a = 0,18 ; b = 0,03

nHNO3 = 2.nFe + 6.nFe3O4 + nNO = 0,64


CM = 3,2
 
Last edited by a moderator:
H

hoangkhuongpro

Các bạn giải giúp mình vài bài, cụ thể hộ mình nha.

Bài 2: Cho 18.5g hh gồm Fe và [tex] Fe_3O_4 [/tex] vào 200ml dd [tex] HNO_3 [/tex] đun nóng, khuấy kĩ thu được 2.24 lít khí NO(đktc), dd Y và 1.46g kim loại. Tính nồng độ dd [tex] HNO_3 [/tex] đã dùng.

thấy kim loại dư nên Fe tạo fe2+ ..dùng pp quy đổi Fe và O ta có :56x+16y=18.5-1.46.......và 2x-2y=0.1*3-------->x=0.27.y=0.12......bảo toàn e ta có ..
nH+=0.1*4+0.12*2=0.64---->CM=3.2M....
 
Top Bottom