Hóa 11 bài tập chương ni tơ

L

lovechemical

Trộn 50ml hh NO và N2 với 25ml không khí, thu đc hh có thể tích bằng 70ml. Thêm vào hỗn hợp này 145 ml không khí thì thể tích thu đc bằng 200ml.Tính thể tích của các khí trong hh ban đầu.

G
trong 25 ml kk có : 5ml O2 và 20 ml N2

V giảm= 50+ 25 - 70= V O2( kk)

lúc đầu: 2NO + O2 ----> NO2
.................10 <-- 5


Trong 125 ml kk có : 29ml O2 và 116ml N2

V giảm= 145 + 70 - 20 = 15= V O2 dư

p/t 2NO + O2 ---> 2NO2
bđ ..............29

dư...............15

=> VO2 (Pư)= 29 - 15= 14 ml
=> V NO= 14.2 = 28 ml

tổng V NO= 28 + 10 =38 ml
=> V N2= 12 ml
 
W

whitetigerbaekho

2NO+ O2 = 2NO2

từ pư thấy rằng V mất đi chính là V O2 (nhìn tổng hệ số của các chất : trước là 3 mà sau còn 2 à)
Vì lúc đầu thêm 25ml thì mất 5ml nhưng thêm 145ml thì mất thêm có 15ml do đó NO đã hết.(tỷ lệ thuận lên thì thấy đáng lẽ mất thêm 29ml)
=>V o2 =20ml
=> V NO= 40ml
V n2= 10ml
 
Top Bottom