[Hoá 11] bài tập chương điện li 11

H

hoa.hoc.hoc.hoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 1 dd chứa 2 axit yếu HA và HL có nồng độ mol lần lượt là 0,02 và 0,01.Tính pH của dd biết Ka của 2 axit lần lượt là 10^-7 và 10^-4

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

có 1 dd chứa 2 axit yếu HA và HL có nồng độ mol lần lượt là 0,02 và 0,01.Tính pH của dd biết Ka của 2 axit lần lượt là 10^-7 và 10^-4
$HL \rightleftharpoons H^+ + L^-; K_1=10^{-4}$ (1)
$HA \rightleftharpoons H^+ + A^-; K_2=10^{-7}$ (2)
$H_2O \rightleftharpoons H^+ + OH^-; K_w=10^{-14}$ (3)
Vì $C_{HL}.K_1 >> C_{HA}.K_2 > K_w$ nên ta bỏ qua cân bằng (2), (3) và tính gần đúng theo cân bằng (1).
$HL \rightleftharpoons H^+ + L^-; K_1=10^{-4}$ (1)
0,01......0........0 M (Ban đầu)
x...........x.........x M (Phân li)
0,01-x...x.........x M (Cân bằng)
Ta có: $K_1=\frac{[H^+][L^-]}{[HL]}=\frac{x^2}{0,01-x}=10^{-4}$
Giải ra $x \approx 9,512.10^{-4}M => pH \approx 3$
 
Top Bottom