[Hoá 11] bài tập chương 1: sự điên li

T

tieuthulanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Chia hỗn hợp 2 kim loại A và B có hoá trị k đổi thành phần bằng nhau. phàn 1 tan hết trong dung dịch HCl, tạo ra 1,792l H2 (đktc). Phần 2 nung trong k khí đến khối lượng k đổi thu được 2,84g chất rắn. tính khối lg hỗn hợp 2kim loại trong hỗn hợp đầu?
Bài 2: Nung 6,58g $Cu(NO_3)_2$ trong bình kín không chứa không khí, sau một thời gian thu đc 4,96g chất rắn và hỗn hợp khí X. hấp thụ hoàn toàn X vào nước để được 300ml dd Y. DD Y có pH =?
Bài 3: dd HCl và dd CH3COOH có cùng nồng độ mol/l, pH của 2 dd tương ứng là x và y. Tìm mối quan hệ giữa x và y (gt cứ 100phân tử CH3COOH thì có 1 phân tử điện li)
 
L

levietdung1998

Bài 1
Nhận xét : Ở cả 2 quá trình ( tác dụng với HCl , Oxi) thì hóa trị trị của kim loại không đổi nên số mol e nhường của H và O đều bằng nhau
Bảo toàn e ta được
\[\begin{array}{l}
\left. \begin{array}{l}
2{H^{ + 1}} + 2e \to H_2^0\\
\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,0,16\, < - 0,08\\
O_2^0 + 4e \to 2{O^{ - 2}}
\end{array} \right\} \to {n_{{O_2}}} = 0,04 \to {m_{{O_2}}} = 1,28\\
\to {m_{hh}} = 2.\left( {2,84 - 1,28} \right) = 3,12\,\,\,\left( g \right)\\
\,
\end{array}\]

Nếu thắc mắc tại sao lại có nhân 2 ở cuối . Thì đó là hỗn hợp chia 2 phần bằng nhau .
 
L

levietdung1998

Bài 2
Nếu coi toàn bộ chất rắn là CuO thay vào bạn sẽ thấy vô lí . Như vậy chất rắn gồm CuO và 1 phần Cu(NO3)2 chưa nhiệt phân hết . Như vậy phải đặt ẩn.
\[\begin{array}{l}
2Cu{\left( {N{O_3}} \right)_2} \to 2CuO + 4N{O_2} + {O_2}\\
0,035\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,x\\
\to 80x + \left( {0,035 - x} \right).188 = 4,96 \to x = 0,015\\
\to {n_{N{O_2}}} = 0,03,\,\,\,{O_2} = 0,0075\\
+ 2{H_2}O + 4N{O_2} + {O_2} \to 4HN{O_3}\\
\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,0,03 - - - - > 0,03\\
\to \left[ {{H^ + }} \right] = \frac{{0,03}}{{0,3}} = 0,1 \to PH = 1
\end{array}\]
 
L

levietdung1998

Câu 3
\[\left. \begin{array}{l}
{\alpha _{HCl}} = 1\,\,\,\,\,\,\,\,\\
{\alpha _{C{H_3}COOH}} = \frac{1}{{100}}
\end{array} \right\} \to \frac{{\left[ {{H^ + }} \right]\left( {trong\,HCl} \right)}}{{\left[ {{H^ + }} \right]\left( {trong\,\,C{H_3}COOH} \right)}} = 100 \to \frac{x}{y} = \frac{1}{3}\]

Ở đây HCl có PH =1 (mức mạnh nhất của axit) => Nồng độ của H cộng trong HCl = 0,1 và nồng độ H cộng trong CH3COOH là 0,001 có PH=3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom