[Hoá 11]bài tập chất lưỡng tính

C

casaultk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2.7 g Al vào 100 ml dung dịch chứa đồng thời HCl 0.5M và H2SO4 1.5M thu được dung dịch X . tính thể tích dung dịch chứa đồng thời Ba(OH)2 0.4M và NaOH 0.2M cần cho vào dung dịch X để thu được lượng kết tủa lớn nhất?
A. 300ml B. 325 ml C. 350ml D. 375ml
 
S

socviolet

cho 2.7 g Al vào 100 ml dung dịch chứa đồng thời HCl 0.5M và H2SO4 1.5M thu được dung dịch X . tính thể tích dung dịch chứa đồng thời Ba(OH)2 0.4M và NaOH 0.2M cần cho vào dung dịch X để thu được lượng kết tủa lớn nhất?
A. 300ml B. 325 ml C. 350ml D. 375ml
$n_{Al}=0,1; n_{HCl}=0,05; n_{H_2SO_4}=0,15 => \Sigma n_{H^+}=0,35mol$
2Al + 6H+ ---> 2Al3+ + 3H2
0,1....0,3..........0,1mol
=> H+ dư: 0,05mol
Gọi thể tích dd bazơ là V lit => $\Sigma n_{OH^-}=2.0,4V+0,2V=Vmol$
Để lượng kt lớn nhất:
H+ + OH- ---> H2O
0,05..0,05mol
Al3+ + 3OH- ---> Al(OH)3
0,1......0,3mol
=> V=0,35lit=350ml
 
Top Bottom