[Hóa 11] Bài tập CB-NC chương I

N

ngoisaobang_2010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải giúp mình nha. Chỉ cần đáp án cũng đc mak cụ thể hơn thì càng tốt lỡ giải hok ra :D Tk trước nhé!!!

1. Cho 200ml dung dịch gồm [tex] MgCl_2 [/TEX] 0,3M ; [tex] AlCl_3 [/tex] 0,45M và HCl 0,55M tác dụng hòan tòan với V lít dung dịch C gồm NaOH 0,02m và [tex] Ba(OH)_2 [/tex] 0,01M. Hãy tính thể tích V để đc kết tủa lớn nhất và nhỏ nhất? Tính lượng kết tủa đó ?
2. Cho dd A gồm 2 chất HCl và [tex] H_2SO_4 [/tex] . Trung hòa 1000ml dd A thì cần 400ml dd NaOH 0,5M. Cô cạn dung dịch tạo thành thu đc 12,95g muối
a, Tính nồng độ mol/lít của các ion trong dd A
b, Tính pH của dd A
3. Chia 19,8g [tex] Zn(OH)_2 [/tex] thành 2 phần bằng nhau
a, Cho 150ml dd [tex] H_2SO_4 [/tex] 1M vào phần 1. Tính khối lượng muối tạo thành
b, Cho 150ml dd NaOH 1M vào phần 2. Tính khối lượng muối tạo thành
4. Cho 100ml dd hỗn hợp A gồm [tex] H_2SO_4 [/tex] 0,015M, HCl 0,03M, [tex] HNO_3 0,04M [/tex]. Tính thể tích dd NaOH 0,2M để trung hòa hết 200ml dd A
5. Cho 100ml dd hỗn hợp X gồm [tex] Ba(OH)_2 [/tex]0,015M, NaOH 0,03M, KOH 0,04M. Tính thể tích dd HCl 0,2M để trung hòa dd X
6. Cho dd chứa 0,1 mol [tex] (NH_4)_2CO_3 [/tex] tác dụng với dd chứa 34,2g [tex] Ba(OH)_2 [/tex]. Sau phản ứng thu đc m gam kết tủa và V lít khí (đktc). Xđịnh V, m
7. Trộn 100ml dd có pH =1 gồm HCl và [tex] HNO_3 [/tex] với 100ml dd NaOH nồng độ a(mol/l) thu đc 200ml dd có pH =12. Xác định a
8. Nhỏ từ từ từng giọt đến hết 30ml dd HCl 1M vào 100ml dd chứa [tex] Na_2CO_3 [/tex] 0,2M và [tex] NaHCO_3 [/tex] 0,2M sau phản ứng thu đc V lít khí [tex] CO_2 [/tex] (đktc). Tính V
9. DD X có chứa 0,07 mol [tex] Na^+ [/tex] ; 0,02 [tex] SO_4^(2-) [/tex] và x mol OH. Dung dịch Y có chứa [tex] ClO_4^- [/tex] ; [tex] NO_3^- [/tex] và y mol [tex] H^+ [/tex]. Tổng số mol[tex] ClO_4^- [/tex] ; [tex] NO_3^- [/ tex] là 0,04. Trộn X và Y đc 100ml dd Z. Tính pH của dd Z 10. DD A gồm 5 ion: [tex] Mg^2+ [/tex], [tex] Ca^2+ [/tex] , [tex] Ba^2+ [/tex]; 0,1 mol [tex] Cl^- [/tex]; 0,2 mol [tex] NO_3^- [/tex]. Thêm từ từ dd [tex] K_2CO_3 1M [/tex] vào dd A đến khi lượng kết tủa lớn nhất. Tính thể tích dd [tex]K_2CO_3 [/tex] cần dùng.
 
Last edited by a moderator:
O

oo11oo

Mọi người giải giúp mình nha. Chỉ cần đáp án cũng đc mak cụ thể hơn thì càng tốt lỡ giải hok ra :D Tk trước nhé!!!


7. Trộn 100ml dd có pH =1 gồm HCl và [tex] HNO_3 [/tex] với 100ml dd NaOH nồng độ a(mol/l) thu đc 200ml dd có pH =12. Xác định a

pH=1\Rightarrow [H+]= 0,1\Rightarrow n H+= 0,01
n[OH-]= 0,1a
pH=12 \Rightarrow [OH-]dư , [H+] hết
[OH-dư ]=[TEX]\frac{0,1a-0,01}{0,2}=0,01 [/TEX]
\Rightarrow a=0,12
 
D

desert_eagle_tl

Câu 1
H+ : 0,11 mol
Mg2+ : 0,06 mol
Al 3+ : 0,09 mol
OH - = 0,04V mol
* Kết tủa nhỏ nhất ==> m Mg(OH)2 = 0,06 . 58 =3,48 gam
mol OH- = 0,11 + 0,06.2 + 0,09 . 4 = 0,59 = 0,04V ==> V = 14,75 lít
* Kết tủa lớn nhât ==> m = 0,06.58 + 0,09. 78 = 10,5 gam
mol OH- = 0,11 + 0,06.2 + 0,09.3 = 0,5 = 0,04V ==> V = 12,5 lít

2. Cho dd A gồm 2 chất HCl và H2SO4 . Trung hòa 1000ml dd A thì cần 400ml dd NaOH 0,5M. Cô cạn dung dịch tạo thành thu đc 12,95g muối
a, Tính nồng độ mol/lít của các ion trong dd A
b, Tính pH của dd A

***
mol H+ = a + 2b
mol OH - = 0,2 mol ==> a + 2b = 0,2 (1)
m = 35,5a + 96b = 12,95 - 0,2 . 23 = 8,35 (2)
Giải (1) và (2) ==> a =0,1 , b = 0,05.
Đến đây bạn tự tính tiếp nhá ;)

3. Chia 19,8g Zn(OH)2 thành 2 phần bằng nhau
a, Cho 150ml dd H2SO4 1M vào phần 1. Tính khối lượng muối tạo thành
b, Cho 150ml dd NaOH 1M vào phần 2. Tính khối lượng muối tạo thành

*** mol Zn(OH)2 mỗi phần = 0,1
P1 : mol H2SO4 = 0,15 mol
==> mol ZnSO4 = 0,1 mol ==> m = 0,1 . 161 = 16,1 gam
P2 : mol OH- = 0,15 mol
==> mol Na2Zn(OH)4 = 0,075 ==> m = 179 . 0,075 =13,425 gam
 
Last edited by a moderator:
Q

quynh_221195

Câu9
Bảo toàn điện tích=>x=0,11 y=0,04
H+ + OH- => H2O
nOH- dư=0,07
[ OH-]=0,7
[h+]=1,43x10^-13
pH=12,84

Câu8
Ba2+ + CO32- => BaCO3
NH4+ + OH- => NH3 + H2O
nBaCO3=nCO32-=0,1 mol(do Ba2+ dư)
nNH3=nNH4+=0,2
=> m=19,7
V=4,48

Cho 100ml dd hỗn hợp X gồm 0,015M, NaOH 0,03M, KOH 0,04M. Tính thể tích dd HCl 0,2M để trung hòa dd X
[TEX]n_OH- = 0,1.(0,015.2 + 0,03 + 0,04) = 0,01 mol[/TEX]
[TEX]n_H+ = 0,2.V[/TEX]
Do trung hòa dd nên H+ = OH-
[TEX] => 0,2V = 0,01 => V= 0,05 l[/TEX]
Bài axit kia bạn tính V nhân 2 lên là được :D
 
Last edited by a moderator:
Q

quynh_221195

Câu 7
pH=12 sau phản ứng =12
=> OH- dư
[OH-] dư=10^-12
[OH-] phản ứng=0,1- 10^-12=0,1
a=0,1
 
I

inujasa

Mọi người giải giúp mình nha. Chỉ cần đáp án cũng đc mak cụ thể hơn thì càng tốt lỡ giải hok ra :D Tk trước nhé!!!
4. Cho 100ml dd hỗn hợp A gồm [tex] H_2SO_4 [/tex] 0,015M, HCl 0,03M, [tex] HNO_3 0,04M [/tex]. Tính thể tích dd NaOH 0,2M để trung hòa hết 200ml dd A
6. Cho dd chứa 0,1 mol [tex] (NH_4)_2CO_3 [/tex] tác dụng với dd chứa 34,2g [tex] Ba(OH)_2 [/tex]. Sau phản ứng thu đc m gam kết tủa và V lít khí (đktc). Xđịnh V, m
10. DD A gồm 5 ion: [tex] Mg^2+ [/tex], [tex] Ca^2+ [/tex] , [tex] Ba^2+ [/tex]; 0,1 mol [tex] Cl^- [/tex]; 0,2 mol [tex] NO_3^- [/tex]. Thêm từ từ dd [tex] K_2CO_3 1M [/tex] vào dd A đến khi lượng kết tủa lớn nhất. Tính thể tích dd [tex]K_2CO_3 [/tex] cần dùng.
[TEX]4.[/TEX]
[TEX] n_{H^+} = 2.0,1.(0,015.2 + 0,03 + 0,04) = 0,02 (mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{OH^-} = 0,02 (mol)[/TEX]
[TEX]V_{NaOH} = \frac{0,02}{0,2} = 0,1 (l)[/TEX]
[TEX]6.[/TEX]
[TEX]n_{Ba(OH)_2} = \frac{34,2}{171} = 0,2 (mol)[/TEX]
[TEX](NH_4)_2CO_3 + Ba(OH)_2 ---> BaCO_3 + 2NH_3 + 2H_2O [/TEX]
=> [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư
[TEX]m\downarrow = 0,1.197 = 19,7 (gam)[/TEX]
[TEX]V\uparrow = 0,1.2.22,4 = 4,48 (l)[/TEX]
[TEX]10.[/TEX]
Khi cho [tex]KNO_3[/tex] vào:
[tex] 2Cl^- ---> CO_3^{2-}[/tex]
[TEX]2NO_3^----> CO_3^{2-}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{CO_3^{2-}} = 0,15 (mol)[/TEX]
[TEX]V_{K_2CO_3} = \frac{0,15}{1} = 0,15(l)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

ngoisaobang_2010

Câu 7
pH=12 sau phản ứng =12
=> OH- dư
[OH-] dư=10^-12
[OH-] phản ứng=0,1- 10^-12=0,1
a=0,1
0,12 mới đúng bạn ak! Nhưng dù sao cũng cảm ơn nha!

Câu9
Bảo toàn điện tích=>x=0,11 y=0,04
H+ + OH- => H2O
nOH- dư=0,07
[ OH-]=0,7
[h+]=1,43x10^-13
pH=12,84

Câu8
Ba2+ + CO32- => BaCO3
NH4+ + OH- => NH3 + H2O
nBaCO3=nCO32-=0,1 mol(do Ba2+ dư)
nNH3=nNH4+=0,2
=> m=19,7
V=4,48

[TEX]n_OH- = 0,1.(0,015.2 + 0,03 + 0,04) = 0,01 mol[/TEX]
[TEX]n_H+ = 0,2.V[/TEX]
Do trung hòa dd nên H+ = OH-
[TEX] => 0,2V = 0,01 => V= 0,05 l[/TEX]
Bài axit kia bạn tính V nhân 2 lên là được :D

Câu 9: pH=1 chứ bạn .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom