[Hoá 11] - Bai tap Cacbon và Silic.

T

thaitronganh1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hấp thụ hoàn toàn 3,36lit khí CO2 (dktc) vào 125ml dd Ba(OH)2 1M, thu đc dd X. Coi thể tích dd không thay đổi, nồng độ mol của chất tan trong dd X là?

Câu 2:Dung dịch X chứa các ion: Ca2+; Na+;HCO3-;và Cl-, trong đó số mol của ion Cl- là 0,1mol. CHo 1/2 dd X pứng với dd NaOH dư, thu đc 2g kết tủa. Cho 1/2 dd X còn lại pản ứng với dd Ca(OH)2 dư, thu đc 3g kết tủa. Mặt khác, nếu đun sôi đến cạn dd X thì thu đc m gam chất rắn khan. Giá trị m là?

Câu 3: Cho m gam NaOH vào 2lit dd NaHCO3 aM, thu đc 2lit dd X. Lấy 1 lit dd X tác dụng với BaCl2 dư thu đc 11,82g kết tủa. Mặt khác cho 1 lit dd X vào dd CaCl2 dư rồi đun nóng, sau khi kết thúc các pản ứng thu đc 7g kết tủa. Giá trị a và m tương ứng là?
 
Last edited by a moderator:
S

sandy_26

Câu 1
nCO2=0,15mol
nBa(OH)2=0,125mol
ta có:
1\leq nCO2/nBa(OH)2 \leq2
ta có phương trình
CO2 + BA(OH)2 = BaCO3 + H2O
xmol.....x
2CO2 +Ba(OH)2 = Ba(HCO3)2
2ymol....y..................y
theo bài có:
x+ 2y=0,15
x+y=0,125
giải ra có: x=0,1 ; y=0,025
[Ba(HCO3)2]=0,2M
 
S

sandy_26

câu 3
NaOH + NaHCO3 = Na2CO3 + H2O
0,12.......0,12............0,12
Na2CO3 + BaCl2 = BaCO3 +2NaCl
0,06 ........................0,06
Na2CO3 + CaCl2 = CaCO3 + 2NaCl
0,06.........................0,06
CaCl2 + 2NaHCO3 = Ca(HCO3)2 + 2NaCl
...............0,02............0,01
Ca(HCO3)2 ---> CaCO3 + H2O +CO2
0,01....................0,01
m=0,12 . 40 =4,8g
a= (0,02.2 + 0,12) / 2=0,08M
 
C

con_oc_vang

Câu 1: Hấp thụ hoàn toàn 3,36lit khí CO2 (dktc) vào 125ml dd Ba(OH)2 1M, thu đc dd X. Coi thể tích dd không thay đổi, nồng độ mol của chất tan trong dd X là?

Câu 2:Dung dịch X chứa các ion: Ca2+; Na+;HCO3-;và Cl-, trong đó số mol của ion Cl- là 0,1mol. CHo 1/2 dd X pứng với dd NaOH dư, thu đc 2g kết tủa. Cho 1/2 dd X còn lại pản ứng với dd Ca(OH)2 dư, thu đc 3g kết tủa. Mặt khác, nếu đun sôi đến cạn dd X thì thu đc m gam chất rắn khan. Giá trị m là?

Câu 3: Cho m gam NaOH vào 2lit dd NaHCO3 aM, thu đc 2lit dd X. Lấy 1 lit dd X tác dụng với BaCl2 dư thu đc 11,82g kết tủa. Mặt khác cho 1 lit dd X vào dd CaCl2 dư rồi đun nóng, sau khi kết thúc các pản ứng thu đc 7g kết tủa. Giá trị a và m tương ứng là?

bài giải tóm tắt:
câu 1: Vsau=0.125 (lít)
nCO2=0.15 mol
nOH=0.25 mol tỉ lệ=nOH/nCO2=0.25/0.15=5/3=1.666666667 tạo 2 muối
=> n CO3=0.15x0.666666667=0.1 mol
=> nHCO3=0 .15-0.1=.05 mol
nBa(HCO3)2=0.5/2=0.025 mol
[Ba(HCO3)2] =0.025/0.125=0.2M
BaCO3 kết tủa không cần tính nồng độ mol
câu 2:
Phản ứng thứ nhất:
HCO3- + OH- dư ------->CO3 +H2O
0.03 0.03
Ca2+ + CO3dư ---------->CaCO3
0.02 0.03 0.02
Phản ứng thứ hai:
HCO3- + OH- (dư) ------->CO3 +H2O
0.03 0.03 CO3 không đổi
Ca2+(dư) + CO3 ---------->CaCO3 0.02<0.03
0.03 0.03
dễ dàng nhận thấy số mol Ca2+ hết trong thí nghiệm thứ nhất.điền mol là ok.........
ta có
nCa2+ =0.02 x2=0.04mol
nHCO3- =0.03x2=0.06 mol
nCl- =0.1 mol =>bảo toàn điện tích>nNa+=0.08 mol

khi cô cạn
2HCO3---------------->CO3 + CO2 +H2O
0.06 0.03 0.03 0.03
ta được khối lượng muối là:
0.03x60+ 0.08x23+0.04x40+0.1x35.5=8.79 g
Câu 3:khi khác mình giải chứ buồn ngủ ,thôi hay ban tự giải lấy, dễ mà............
 
Top Bottom